ทำไมเรามักจะใจดีกับคนอื่นแต่ใจร้ายกับคนใกล้ตัว?

FeatureIMG W Scale Knowledge Productive Angry

มีใครลองสังเกตไหมว่าบ่อยครั้งที่เรามักจะใจร้าย พูดจาไม่ดี หงุดหงิดกับคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท แฟน หรือครอบครัวไปโดยไม่ยั้งคิด แต่กับคนอื่นที่ไม่สนิทเรากลับใจดีด้วย พูดดีด้วย ทั้งๆ ที่คนใกล้ตัวควรเป็นคนที่เราควรจะเกรงใจมากที่สุด 

อะไรทำให้เกิดพฤติกรรมนี้ขึ้น?

ไว้ใจคนใกล้ตัวมากเกินไป

เมื่อเรารู้สึกไว้ใจ เชื่อใจ และมั่นใจกับคนใกล้ตัว อย่างครอบครัว แฟน เพื่อนสนิทมากๆ มักจะทำให้เราเกิดความเชื่อว่าเราสามารถเป็นตัวเราได้อย่าง 100% ทั้งในด้านบวก และในด้านลบ เช่น การพูดจาไม่ดี ทำตัวไม่ดี เพราะเรามั่นใจว่าคนใกล้ตัวจะสามารถยอมรับเราได้ในแบบที่เราเป็นเราจึงกล้าที่จะแสดงพฤติกรรมแย่ๆ ออกมา โดยไม่กลัวว่าจะมีผลเสียอะไรตามมา 

ความคาดหวังที่ต่างกัน

กรณีที่คนใกล้ตัวทำผิดเรากลับโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ ในขณะที่คนนอกทำผิดเรากลับใจเย็น เกิดจากความคาดหวังของเราที่มีต่ออีกฝ่าย ในกรณีที่อีกฝ่ายเป็นคนใกล้ชิด เรามักจะคาดหวังกับเขาสูงและเมื่อเราผิดหวังจากการที่เขาทำสิ่งที่ขัดกับความคาดหวังของเราจึงโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ แต่กลับคนไกลตัว แน่นอนว่าเราให้ความคาดหวังกับเขาน้อยกว่า ถึงแม้เขาจะทำผิด เราก็ไม่ได้รู้สึกผิดหวังมากนั่นเอง

เผลอลืมตัว

ถ้าถามว่าคนเราสามารถทำไม่ดีกับคนอื่นเพราะลืมตัวได้จริงๆ เหรอ คำตอบก็คือเป็นไปได้ อย่างที่บอกว่าเรารู้สึกเชื่อใจ ไว้ใจคนใกล้ตัวมากซะจนเราแสดงตัวตนที่แท้จริงของเราออกไปโดยที่ขาดการยั้งคิด ประกอบกับความเชื่อมั่นว่าคนใกล้ตัวไม่มีวันทิ้งเรา ทำร้ายเรา บางทีจึงทำให้เผลอลืมตัวทำเรื่องที่ไม่ดีใส่ ในขณะที่กับคนใกล้ตัวที่ทุกการกระทำของเราย่อมมีผลตามมา เราจึงคิดแล้ว คิดอีกก่อนที่จะแสดงพฤติกรรมออกไป

ความรักและความหวังดี

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราอดพูดจาร้ายๆ ใส่คนใกล้ตัวไม่ได้ก็อาจเกิดได้จากความรักและความหวังดีเช่นกัน เช่น เราเห็นแฟนติดการดื่มกาแฟมากๆ วันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 2-3 แก้ว ซึ่งทำให้เขานอนไม่หลับในตอนกลางคืนส่งผลให้สุขภาพไม่ดี แม้จะเตือนแล้วแต่แฟนก็ยังคงทำพฤติกรรมเดิมๆ ทำให้เราสั่งให้เขาเลิกดื่มกาแฟทันที ซึ่งเป็นเพราะเรารักเขาเสมือนว่ารักตัวเอง

Scale’s Takeaways

1. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

หนึ่งในวิธีที่ทำให้ตัวเราใส่ใจคนใกล้ชิดมากขึ้นคือการเอาใจเขามาใส่ใจเรามากยิ่งขึ้น ลองคิดว่าถ้าตัวเราเป็นฝ่ายตรงข้ามแล้วได้ยินสิ่งที่ไม่ดีจะทำให้เรารู้สึกอย่างไร ถ้าเรารู้สึกไม่ดีที่ได้ฟังเราก็ไม่ควรพูด ไม่ควรทำสิ่งนั้นกับคนใกล้ตัว

2. เปิดใจพูดคุยกัน

หากเราเป็นฝ่ายที่ถูกโดนพูดจาไม่ดี ทำตัวไม่ดีใส่ อาจจะลองพูดจาเปิดใจคุยกันดูว่ามีสิ่งไหนที่เราสามารถช่วยกันปรับเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกสบายใจยิ่งขึ้นและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้เขากลายเป็นคนที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมได้

3. ฝึกควบคุมอารมณ์ตัวเอง

มีคนเคยกล่าวไว้ว่า ถ้าควบคุมอารมณ์ได้ก็เปรียบเสมือนการควบคุมชีวิตของเราได้ โดยเริ่มฝึกจากการหายใจเข้าลึกๆ สงบสติอารมณ์ นับเลข 1-100 ไปจนกว่าจะหายโกรธ ลองปล่อยวางคำพูดและเขียนระบายลงกระดาษเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย

สรุป

แม้คนรอบตัวจะเป็นคนที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจมากที่สุดจนเผลอทำตัวไม่ดีใส่ แต่อย่าลืมว่าจริงๆ แล้วคนที่เราควรทำดีด้วยที่สุดคือคนที่ใกล้ชิดและอยู่กับเราเสมอไม่ว่าเราจะเจอเรื่องดีหรือเรื่องร้าย

คอนเทนต์หน้าจะเป็นอะไร ติดตามกันได้ที่ Scale!

อ้างอิง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top