5 วิธีดึงดูดชีวิตในฝันด้วย Vision Board

01 FeatureIMG W Scale Knowledge 19

เมื่อปีใหม่ได้เริ่มต้นขึ้น หลายคนคงจะมีเป้าหมายหรือความฝันที่ต่างก็อยากทำให้สำเร็จในปีนี้ แต่จะทำอย่างไรให้เราเห็นภาพเป้าหมายของตัวเองได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น? 

วิธีหนึ่งที่ได้ผลก็คือการมีตัวช่วยอย่าง “Vision Board” หรือกระดานที่สะท้อนถึงความฝันและสิ่งที่เราต้องการ โดยปกติมักจะเป็นกระดานที่รวบรวมรูปภาพและประโยคต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เราเห็นภาพความฝันได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นซึ่งนำไปสู่การทำให้ความฝันนั้นกลายเป็นจริงขึ้นมา 

ถ้าใครที่เคยศึกษาทฤษฎี Manifest มาแล้วจะรู้ว่าการทำ Vision Board ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีของการทำ Manifest เพราะเชื่อกันว่าเมื่อเรานึกถึงสิ่งที่ต้องการบ่อยๆ ก็จะดึงดูดสิ่งนั้นเข้ามา เช่นเดียวกับ Vision Board ที่จะช่วยย้ำถึงความฝันและชีวิตที่เราต้องการทำให้เรามีเป้าหมายที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

5 วิธีสร้าง Vision Board สู่ชีวิตที่ต้องการ

1. Define your goals

ขั้นตอนแรกคือการตั้งเป้าหมายของชีวิตในปีนี้ให้ชัดเจน ทั้งเรื่องการงาน การเรียน ความรัก สุขภาพ การเงิน และครอบครัว โดยจดเป็นลิสต์ออกมาไว้ในกระดาษหรืออาจจะเป็นการเขียน Journal เพื่อให้ความคิดในหัวของเราดูจับต้องได้มากยิ่งขึ้น เราจะต้องจำลองเป็นตัวเราในตอนที่ไปถึงเป้าหมายว่าเราจะรู้สึกยังไง ชีวิตจะเป็นยังไงบ้างแล้วเขียนลงไป

2. Find your keyword 

ลองหา keyword จากสิ่งที่เขียนไว้ว่ามีอะไรบ้าง ขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการอ่านสิ่งที่เราเขียนและอาจทำเครื่องหมายขีดเส้นใต้หรือวงกลมในคำหลักๆ ที่จะนำไปเสิร์ชหาและเป็นคำหลักที่จะปรากฏอยู่ใน Vision Board ของเรา

3. Find your inspiration

หลังจากได้ keyword มาแล้วให้เสิร์ชหารูปภาพที่ตรงกับสิ่งที่เราคิดที่สุดทุกด้าน ทั้งเรื่องการงาน การเรียน ความรัก สุขภาพ การเงิน และครอบครัวโดยหาจาก pinterest เพื่อประหยัดเวลา และให้ได้โทนสีที่ตรงใจ

4. Map out your board

เมื่อได้รูปภาพและประโยคที่โดนใจแล้วให้ลองจัดเรียงทั้งหมดลงบนกระดานที่เราเตรียมไว้ ถ้าใครกลัวว่าจะออกมาไม่สวยอาจจะลองจัดในโปรแกรมอย่าง Canva ดูก่อนแล้วค่อยพรินต์ออกมาติดบนกระดาน

5. Bring your vision board to life

แค่การมี Vision Board อาจไม่เพียงพอ เมื่อเราได้รู้สิ่งที่ต้องการอย่างชัดเจนแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการค่อยๆ เดินไปทีละก้าวเพื่อทำให้เป้าหมายใน Vision Board เป็นจริงในสิ้นปี 2024

Scale’s Takeaways

1. ความสำเร็จเริ่มต้นจากเป้าหมายที่ชัดเจน

เมื่อเราเป้าหมายที่ชัดเจนก็จะช่วยให้เรามีทิศทางและแผนที่จะทำให้เป้าหมายนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แม้วันนี้อาจจะยังไม่สำเร็จ แต่การรู้ว่าเราควรทำอะไรเพื่อไปถึงสิ่งนั้นก็นับเป็นก้าวเล็กๆ ที่ดีในการทำให้ภาพใน Vision Board เป็นจริง

2. เชื่อมั่นว่าทำได้ 

อย่างที่เคยได้ยินว่า ‘แค่เชื่อว่าตนเองทำได้ก็สำเร็จไปกว่าครึ่ง’ เพราะการเชื่อมั่นในความสามารถของตนเองทำให้เรากล้าที่จะรับมือกับความท้าทายที่เข้ามาในขณะที่ไล่ล่าตามความฝัน ถ้าเราขาดความเชื่อมั่นก็อาจจะยอมแพ้ไปก่อนที่จะทำได้สำเร็จ 

3. ลงมือทำมากกว่าการคิด

การนำสิ่งที่อยู่ในหัวมาทำ Vision Board เป็นสิ่งที่ดีก็จริง แต่ถ้าเรามัวแต่คิดว่าจะทำอะไร แม้จะมี Vision Board แล้วก็วางตั้งไว้เฉยๆ ไม่ยอมลงมือทำสักทีก็ยากที่สิ่งที่เราคิดจะกลายเป็นจริง

สรุป

Vision Board เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราเห็นเป้าหมายที่ต้องการได้ชัดเจนยิ่งขึ้นและเป็นตัวช่วยสำคัญที่ควรลองทำดูสักครั้ง 

เพื่อนๆ คนไหนเคยทำ Vision Board แล้วได้ผลยังไงบ้าง มาแชร์กันในคอมเมนต์เลย!

อ้างอิง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top