ตอบคำถามสัมภาษณ์งานยังไงให้ได้งาน?

FeatureIMG B Scale STAR

เคยไหม? สัมภาษณ์งานทีไรเจอคำถามกรรมการเข้าไปถึงกับอึ้งตอบไม่ถูกทุกที 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่แม้จะเตรียมตัวมาสัมภาษณ์งานอย่างดี แต่พอต้องตอบคำถามจากกรรมการกลับไม่รู้ว่าควรเริ่มตอบยังไงจนพลาดงานที่อยากทำไปหลายครั้ง เทคนิค S.T.A.R อาจจะเป็นทางออกของคุณ

เทคนิค S.T.A.R คืออะไร?

S.T.A.R คือกลยุทธ์ช่วยกำหนดโครงสร้างการตอบคำถามให้สั้น กระชับ และตรงจุด โดยเราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคนี้ในการสัมภาษณ์งานเพียงแค่อย่างเดียว แต่สามารถนำไปใช้ตอบคำถามในขณะที่ทำงาน หรือเรียนได้เหมือนกัน โดยเทคนิคนี้ประกอบด้วย Situation, Task, Action และ Result 

Situation (สถานการณ์)

เริ่มต้นจากการพูดถึงเหตุการณ์หรือสถานการณ์ที่น่าสนใจในชีวิตของเรา โดยสถานการณ์นั้นต้องเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานที่เราสมัครมากที่สุด 

Task (หน้าที่รับผิดชอบ)

หลังจากเล่าสถานการณ์แล้ว ให้พูดถึงหน้าที่ที่เราได้รับมอบหมายในงานนั้นว่าตัวเราเองมีหน้าที่ทำอะไร รับผิดชอบส่วนไหน ซึ่งส่วนนี้ควรพูดถึงภาพรวมงานของเรา ไม่ต้องเจาะลึกลงไปที่รายละเอียดมาก ควรเป็นลักษณะงานที่ใช้ทักษะที่เกี่ยวกับตำแหน่งที่เราได้สมัครไป คำตอบในข้อนี้จะทำให้กรรมการรู้ว่าเราเหมาะสมกับงานที่สมัครไหม

Action (สิ่งที่ทำ)

เมื่อกรรมการเข้าใจแล้วว่าเราได้รับผิดชอบอะไรในงานแล้ว ถึงเวลาที่เราจะมาลงลึกถึงสิ่งที่เราทำว่าเราทำอะไรให้โปรเจกต์นั้นสำเร็จบ้าง เช่น การแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยส่วนนี้ควรเน้นการกระทำที่เป็นรูปธรรมสามารถวัดผลได้ชัดเจน

Result (ผลลัพธ์)

เมื่อเล่าถึงสถานการณ์ที่น่าสนใจ หน้าที่สำคัญ และรายละเอียดงานไปแล้ว ข้อที่สำคัญที่สุดก็คือผลลัพธ์ เพราะกรรมการอาจจะไม่ได้สนใจมากว่าเราทำอะไร แต่สนใจว่าทำแล้วเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นเราควรตอบผลลัพธ์ที่เป็นตัวเลข หรือผลระยะยาวที่เกิดขึ้น

ตัวอย่างการตอบคำถาม

คำถาม: ปัจจุบันทำงานอะไร?

คำตอบ: ทำงานที่บริษัท___ ตำแหน่ง___ บริษัทมีเป้าหมายต้องการ__จึงรับผิดชอบด้าน___ในระยะเวลา____จากโจทย์ที่ได้รับจึงเริ่มจาก___แล้วพบว่ามีทางเลือก___ จึงนำไปปรึกษากับทีมและได้ทำโปรเจกต์___ เพื่อ___ผลลัพธ์คือ___ส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงเรื่อง___ในระยะเวลา___บรรลุเป้าหมาย__%”

Scale’s Takeaways

1. รู้จุดขายของตนเอง

ในการสัมภาษณ์งาน แน่นอนว่าเราต้องเจอคู่แข่งหลายคน ดังนั้นการที่เรารู้จุดเด่นของตนเองและความเชื่อมโยงระหว่างประสบการณ์ของตนเองกับงานที่สมัครจะทำให้เราสามารถเลือกเล่าสถานการณ์ที่น่าสนใจของตนเองได้อย่างโดดเด่น

2. ตอบคำถามให้ตรงประเด็น

หลายคนอาจจะติดนิสัยการพูดไหลตามน้ำไปเรื่อยทำให้บางครั้งเราตอบคำถามไม่ตรงประเด็น กว้างไปบ้าง หรือบางทีตื่นเต้นจนเผลอตอบไปห้วนๆ การตอบคำถามตรงประเด็นจะช่วยให้กรรมการเข้าใจสถานการณ์ของเราได้ง่ายมากขึ้นโดยที่สามารถจับประเด็นได้อย่างไม่หลุด

3. พูดความจริง

จริงอยู่ที่กรรมการอาจจะไม่ได้รู้จักเรามาก่อนว่าเราเคยทำอะไรมาบ้าง แต่การพูดสิ่งที่ไม่เป็นความจริงเพื่อให้ได้งานที่อยากทำอาจส่งผลเสียทำให้เราเสียเครดิต ขาดความน่าเชื่อถือหากกรรมการมารู้ความจริง ดังนั้นการพูดความจริงตลอดเวลาที่ถูกสัมภาษณ์จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ

สรุป

เทคนิค S.T.A.R เป็นกลยุทธ์ที่เราสามารถนำมาปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวันของเราเพื่อพัฒนาให้ตัวเรากลายเป็นคนที่ตอบคำถามได้อย่างสั้น กระชับ ตรงจุดมากยิ่งขึ้น ถึงแม้เราไม่ใช่คนที่กำลังจะไปสัมภาษณ์งานก็สามารถนำเทคนิคนี้ได้ประยุกต์ใช้ได้

คอนเทนต์หน้าจะมีเทคนิคพัฒนาตนเองอะไรมาเล่า ต้องติดตามที่ Scale!

อ้างอิง

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top