Nose Tea ขายชาชีสยังไงให้ยอดขายโตกว่า 250% ใน 3 เดือน?

FeatureIMG B Scale Story Nose tea

ยุคนี้ ‘ชานม’ กลายเป็นเมนูแก้วโปรดของทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะ ‘ชาจมูกเขียว’ ที่กำลังเป็นกระแสโด่งดังทั่วโซเชียลทำให้มีคิวยาวทุกวันจนสามารถสร้างยอดขายได้สูงถึง 250% หลังเปิดตัวใน 3 เดือน 

Nose Tea ทำอย่างไรให้ไปไกลแม้เพิ่งเปิดตัวไม่นาน?

บทเรียน#1 จากความชอบสู่ Passion

จุดเริ่มต้นของ Nose Tea เกิดจากคุณไผ่ กชณิชา ฐิติชนาโชติ เจ้าของ Nose Tea ชอบดื่มชานม ชาชีสเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และเมื่อมีโอกาสได้ลองดื่มชานม ชาผลไม้ของหลายเจ้าตอนที่ไปทำงานที่ต่างประเทศก็พบว่าในไทยยังไม่มีรสชาติที่ชอบ โดยเฉพาะเมนูชาผสมเนื้อผลไม้ที่ดริปด้วยชีสยังหาดื่มได้น้อยจึงได้พัฒนาชาเนื้อผลไม้ เช่น ชาส้ม ชามะม่วง ชาลิ้นจี่ ชาสตรอว์เบอร์รีและชาสูตรอื่นๆ เช่น ชานม ชาเขียว ชาไทย

บทเรียน#2 สร้างตัวตนที่แตกต่าง

ด้วยความที่ Nose Tea มีที่มาแตกต่างจากชานมเจ้าอื่นๆ โดยสิ้นเชิง เนื่องจากเดิมทีคุณไผ่ทำธุรกิจที่เกี่ยวกับเวชสำอางอย่าง Lively Nose ครีมลอกสิวเสี้ยนมาก่อน จึงอยากสร้างภาพจำที่เชื่อมโยงกับ Lively Nose เพราะLively Nose มีฐานลูกค้าเดิมและเป็นที่รู้จักในวงกว้างอยู่พอตัวจึงเกิดขึ้นเป็น Nose Tea ชาจมูกเขียวในตำนานที่ภาพจำเป็นเอกลักษณ์ 

บทเรียน#3 ความอร่อยที่มีเอกลักษณ์

ถ้าสังเกตจะเห็นว่าที่หน้าร้าน Nose Tea ทุกสาขาจะมีครีมลอกสิวเสี้ยนของ Lively Nose วางอยู่หน้าเคาน์เตอร์ โดยลูกค้าของ Nose Tea สามารถแลกส่วนลดในการซื้อครีมลอกสิวเสี้ยนได้ กลยุทธ์การขายแบบนี้คือการขายข้ามกลุ่มธุรกิจเพื่อให้ลูกค้าที่ยังไม่รู้จักครีมลอกสิวเสี้ยนรู้จักสินค้าและเพิ่มโอกาสในเป็นลูกค้าของครีมลอกสิวเสี้ยนในอนาคต

Scale’s Takeaways

1. คว้าโอกาสที่เข้ามา

เดิมทีของคุณไผ่เป็นเจ้าของ Lively Nose ครีมลอกสิวเลี้ยนที่จมูกมาก่อน แต่เมื่อเห็นโอกาสในการก้าวเข้าสู่ธุรกิจเครื่องดื่มก็ไม่รอช้าที่จะก้าวเข้ามาเป็นผู้พัฒนาชาจมูกเขียวที่มีเอกลักษณ์มาจากครีมลอกสิวเสี้ยน Lively Nose นั่นเอง

2. Storytelling ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ถ้าใครติดตาม TikTok ของคุณไผ่ เจ้าของ Nose Tea จะเห็นว่าตัวคุณไผ่เองเป็นคนที่ออกมาสื่อสารกับทางแฟนๆ Nose Tea โดยตรงผ่านการเล่าเรื่องใน TikTok ซึ่งมีความเรียลและสามารถเข้าถึงได้ง่ายตามแบบที่ลูกค้ายุคใหม่ชอบ

3. ขายข้ามกลุ่มธุรกิจ

ถ้าสังเกตุจะเห็นว่าที่หน้าร้าน Nose Tea ทุกสาขาจะมีครีมลอกสิวเสี้ยนของ Lively Nose วางอยู่หน้าเคาท์เตอร์ โดยลูกค้าของ Nose Tea สามารถแลกส่วนลดในการซื้อครีมลอกสิวเสี้ยนได้ กลยุทธ์การขายแบบนี้คือการขายข้ามกลุ่มธุรกิจเพื่อให้ลูกค้าที่ยังไม่รู้จักครีมลอกสิวเสี้ยนรู้จักสินค้าและเพิ่มโอกาสในเป็นลูกค้าของครีมลอกสิวเสี้ยนในอนาคต

สรุป

จากบทเรียนของ Nose Tea จะเห็นว่าสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ชาจมูกเขียวกลายเป็นชาในตำนานที่สามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 250% ใน 3 เดือนคือ Passion ตัวตนที่โดดเด่น และรสชาติที่มีเอกลักษณ์นั่นเอง

คอนเทนต์ต่อไปจะเป็นธุรกิจอะไร อย่าลืมติดตามกันได้ที่ Scale!

อ้างอิง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top