5 บุคคลประสบความสำเร็จระดับโลก เริ่มเช้าวันใหม่อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

FeatureIMG AW 5 บุคคลประสบความสำเร็จ

การเริ่มเช้าวันใหม่ด้วยพฤติกรรมที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นในแต่ละวัน หากเราสามารถสร้างนิสัยในการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ที่ดีได้เป็นประจำ ก็จะเป็นตัวช่วยเสริมสร้างชีวิตที่ดีในอนาคตที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ด้วย

และถ้าหากเราอยากจะประสบความสำเร็จในชีวิต การนำสิ่งที่ผู้ที่ประสบความสำเร็จมาปรับใช้ ก็ดูจะเป็นวิธีการที่น่าสนใจและน่าลองทำตามดูเช่นกัน

วันนี้เรามีวิธีการเริ่มต้นเช้าวันใหม่จาก 5 บุคคลที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมาฝาก ให้เพื่อนๆ ได้ลองนำวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อสร้างเช้าวันใหม่ให้มีประสิทธิภาพตามที่ต้องการ จะมีกิจวัตรของใครที่เหมาะสมกับเพื่อนๆ บ้าง ลองมาอ่านและนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

1. สตีฟ จอบส์ – พูดหน้ากระจกให้กำลังใจตัวเองทุกเช้า

อดีตผู้บริหารของ Apple ผู้ล่วงลับ ผู้ที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ในทุกๆ เช้าจอบส์จะให้เวลาในการพูดให้กำลังใจตัวของเขาเองหน้ากระจก 

ซึ่งเขาจะถามคำถามเดิมกับตัวเองในทุกวันว่า “ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต ฉันจะพอใจกับสิ่งที่ฉันกำลังจะทำในวันนี้หรือไม่” และถ้าวันไหนที่จอบส์มีการปฏิเสธคำถามนี้บ่อยเกินไป นั่นคือตัวชี้ให้เขาเห็นว่าชีวิตของเขากำลังมีอะไรที่ต้องเปลี่ยนแปลง 

การพูดคุยกับตัวเองหน้ากระจกแบบนี้ ทำให้เราได้มีเวลาอยู่กับตัวเองก่อนจะเริ่มต้นเช้าวันใหม่ และได้ตระหนักถึงสิ่งที่เรากำลังทำในทุกๆ เช้า ว่าเรากำลังทำสิ่งที่เราต้องการจริงๆ หรือไม่ 

2. บิล เกตส์ – ฝึกร่างกายและจิตใจ

อีกหนึ่งมหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีผู้ก่อตั้ง Microsoft ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักธุรกิจรุ่นใหม่ สิ่งที่ บิล เกตส์ ให้ความสำคัญในทุกเช้าก็คือเรื่องของสุขภาพร่างกายและจิตใจ

ในทุกเช้า บิล เกตส์ จะใช้เวลา 1 ชั่วโมง ในการคาร์ดิโออยู่บนลู่วิ่งเพื่อเสริมสร้างร่างกายและดูวิดีโอแนะนำจาก Teaching Company ไปพร้อมๆ กัน เพื่อให้แน่ใจว่าสุขภาพทุกส่วนของเขาจะได้รับการดูแล นอกจากนี้ยังอ่านหนังสือในทุกวันเพื่อพัฒนาด้านสมองและจิตใจ

การให้ความสำคัญกับร่างกายและจิตใจเป็นจุดเริ่มต้นของประสิทธิภาพต่างๆ ในทุกด้านของชีวิต หากสามารถนอนหลับให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งเหล่านี้จะส่งผลกับทุกการทำงานได้อย่างชัดเจน

3. เจฟฟ์ เบซอส – ดื่มด่ำกับมื้อเช้าอย่างไม่รีบร้อน

เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งอเมซอน ในทุกเช้าของเขาเริ่มต้นด้วยความไม่รีบร้อน เขาจะใช้เวลาช่วงเช้าไปกับครอบครัวในการรับประทานอาหารเช้า และเขาก็ดื่มด่ำไปกับช่วงเวลานั้นอย่างลึกซึ้ง และเลือกทานมื้อเช้าที่ดีต่อสุขภาพอย่างพิถีพิถัน

เจฟฟ์ เบซอส เขาจะพยยามหลีกเลี่ยงการประชุมในตอนเช้า เพื่อให้เขาได้ใช้เวลากับครอบครัวและมื้อเช้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 

เช้าวันใหม่ของ เจฟฟ์ เบซอส ทำให้เรารับรู้ได้ว่าชีวิตคนเราควรให้ความสำคัญกับความสุขง่ายๆ ไม่ต้องรีบร้อน เริ่มต้นวันด้วยความรักและความสบายใจ หากทำได้เราก็จะใช้ชีวิตทั้งวันไปด้วยความราบรื่นนั่นเอง

4. เดวิด คาเมรอน – เลี่ยงดูทีวีในช่วงเช้า

เดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เขาใช้เวลาช่วงเช้าไปกับงานด้านระบบเศรษฐกิจของประเทศ จากนั้นพอถึงช่วงเวลาประมาณ 8 โมงเช้า เขาถึงจะค่อยรับประทานอาหารกับภรรยาและลูกๆ ของเขา 

แต่สิ่งที่ เดวิด คาเมรอน ไม่ทำเป็นเด็ดขาดก็คือ “การดูโทรทัศน์” เขาให้เหตุผลว่า ลูกๆ ของเขาควรได้ทำกิจกรรมอื่นนอกจากการดูทีวีในตอนเช้าก่อนไปโรงเรียน ทั้งนี้ที่พักในตอนนั้นของเขาก็มีกฏไม่ให้เปิดทีวีตอนเช้าอีกด้วย

เป็นวิธีที่อาจช่วยให้เราได้โฟกัสกับเป้าหมายของวันได้ดีขึ้น รวมไปถึงการรับข้อมูลที่มากเกินไปในตอนเช้า อาจทำให้ประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ของเราลดลง เหมือนกับที่นักจิตวิทยาหลายคนให้ความเห็นว่า ไม่ควรจับหรือเล่นมือถือในตอนเช้านั่นเอง

5. ชาร์ลสดิกเกนส์ – เขียนบทความ 5 ชม. แล้วออกไปเดินเล่นในชนบท

อาจจะเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหูเท่าไหร่แต่ ชาร์ลสดิกเกนส์ ก็นับว่าเป็นผู้ประสบความสำเร็จอย่างมากในฐานะนักเขียน เขาเป็นนักเขียนชาวอังกฤษและนักวิจารณ์สังคม และเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญทางวรรณกรรม

สิ่งที่เขาทำในทุกเช้า หลังจากเขารับประทานอาหารเช้า เขาจะเขียนบทความเป็นเวลา 5 ชั่วโมง ก่อนจะออกไปเดินเล่นในลอนดอนหรือชนบทใกล้เคียง สันนิษฐานว่าเป็นการออกกำลังกายและเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนอีกด้วย

การเขียนเป็นการระบายสิ่งที่คิดออกมาให้เราเห็นความคิดของตัวเองชัดเจนขึ้น ว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ อะไรคือสิ่งที่เราให้ความสำคัญ การเขียนจะทำให้เราโฟกัสกับสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันได้ชัดเจนขึ้น รวมไปถึงการสรุปสิ่งที่พบในวันนั้นเพื่อให้เห็นถึงสิ่งที่เรายังต้องพัฒนา กลับกันก็ได้ชื่นชมในสิ่งที่เราทำสำเร็จอีกด้วย

Scale’s Takeaways

1. ช่วงเวลาเช้าสามารถทำให้ทั้งวันเป็นวันที่ดีและไม่ดีได้

หากเราเริ่มต้นวันด้วยความคิดที่ไม่ดี ทัศนคติเชิงลบ หรือความคิดที่ฟุ่งซ่าน ทุกอย่างจะเชื่อมโยงไปยังพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน แต่หากเราสามารถเริ่มต้นวันใหม่ด้วยสิ่งดีๆ ได้ ก็มีโอกาสสูงมากที่เราจะมีสติและรับมือกับอะไรต่อมิอะไรที่เกิดขึ้นในวันนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ร่างกายเป็นจุดเริ่มต้นของจิตใจที่ดี

จุดเริ่มต้นของความคิดที่ดี มาจากร่างกายซึ่งเป็นลักษณะทางกายภาพที่ส่งผลกับทุกการกระทำ เพราะฉะนั้นเราควรให้ความสำคัญกับร่างกายในทุกวัน และความแข็งแรงที่ได้มาก็จะส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อความคิดและทัศนคติไปด้วย

3. มีความสุขง่ายๆ จะนำพาไปพบความสุขที่มากกว่า

หลายคนต่างมีเป้าหมายและเชื่อว่าความสุขที่ได้มาจากการพิชิตเป้าหมายใหญ่ๆ นั้น จะต้องเป็นความสุขที่สุดยอด จนทำให้กดดันตัวเองมากเกินไปจนอาจไม่มีความสุขง่ายๆ ระหว่างทาง

จากที่สังเกตผู้ที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีการชื่นชมกับความสุขง่ายๆ ในทุกๆ เช้าของชีวิต อย่างการทานอาหารกับครอบครัว เป็นต้น ความสุขง่ายๆ เหล่านี้คือสิ่งสำคัญ 

บางทีคำว่า “ความสุข” อาจไม่ได้เกิดจากการทำเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่สำเร็จ แต่เกิดจากการสะสมความสุขง่ายๆ ระหว่างทางไปยังเป้าหมายนั้น เมื่อความสุขง่ายๆ รวมตัวกัน ก็จะกลายเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ได้ ซึ่งบางที ต่อให้เป้าหมายไม่เป็นไปตามที่เราคิด แต่เราก็ประสบความสำเร็จในการทำมันไปแล้ว

สรุป

บุคคลทั้ง 5 นี้ ล้วนแล้วแต่มีช่วงเวลาเช้าของตัวเองที่แตกต่างกัน และก็ไม่ใช่ช่วงเวลาเช้าที่ยากลำบากมากมายอะไรจนทำตามไม่ได้ สิ่งสำคัญคือการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยสิ่งดีๆ ที่เหมาะสม และเราก็สบายที่จะทำมัน 

หากเพื่อนๆ กำลังตื่นนอนมาแล้วอยู่กับความรู้สึกแย่ๆ ไม่ว่าจากอะไรก็ตาม ลองเอากิจวัตรของผู้ที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ไปทดลองใช้ดู เชื่อว่าจะต้องช่วยเพื่อนๆ ได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

อ้างอิง

https://www.businessinsider.com/how-the-worlds-most-successful-people-start-their-day-2015-10#british-prime-minister-david-cameron-avoids-watching-tv-in-the-morning-2

prime-minister-david-cameron-avoids-watching-tv-in-the-morning-2

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top