เปิดตำนานหมาล่า ฟีเวอร์: เส้นทางของความสำเร็จที่มาจากความพิเศษ!

FeatureIMG B Scale Story MALA

ถ้าพูดถึงอาหารรสชาติเผ็ดลิ้นชา ทุกคนนึกถึงอะไร?

แน่นอนว่าคนไทยที่ชื่นชอบการทานอาหารรสจัดเป็นชีวิตจิตใจจะต้องนึกถึง “หมาล่า” อาหารจานโปรดของหลายคน แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคำว่า “หมาล่า” นั้นไม่ได้เป็นชื่อของอาหารอย่างที่เราเข้าใจ แต่เป็นชื่อของรสชาติเผ็ดร้อนของอาหารนั่นเอง 

หมาล่ามีต้นกำเนิดมาจากไหน?

มาจากคำว่า หมา ( 麻 ) ที่แปลว่า “ชา” กับ ล่า ( 辣 ) ที่แปลว่า “เผ็ด” โดยเป็นความรู้สึกเผ็ดและชาในปากหลังจากที่ทานอาหารเข้าไป ซึ่งรสชาตินี้มาจากพริกไทยเสฉวน หรือ “ฮวาเจียว( 花椒 )และเครื่องเทศอื่น อย่างกระเทียม พริกแห้ง ขิง อบเชย โป๊ยกั๊ก เมล็ดเทียนข้าวเปลือก และ เมล็ดกระวานดำ ที่เคี่ยวในน้ำมัน

หลายที่เล่าว่าหมาล่ามีที่มาจากตลาดกลางคืน มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ในช่วงศตวรรษที่ 19 เนื่องจากหมาล่ามีสรรพคุณช่วยถนอมอาหารและสามารถกำจัดกลิ่นคาว กลิ่นสาบของเครื่องในสัตว์ อย่างเลือด กระเพาะ และไตทำให้นิยมกันในหมู่ของคนงานในท่าเรือ หลังจากนั้นหมาล่าก็ได้แพร่หลายออกไปตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศจีน รวมถึงในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

สำหรับที่ประเทศไทยนั้น หมาล่ามาจากจังหวัดเชียงใหม่ที่มีชาวจีนอาศัยอยู่เยอะ หลังจากนั้นค่อยแพร่หลายไปที่จังหวัดอื่นๆ จนกลายเป็นที่นิยมไปทั่วประเทศไทย

ทำไมถูกใจคนทั่วโลก?

รสชาติที่ลืมไม่ลง

เอกลักษณ์ของหมาล่าคือรสชาติที่จัดจ้าน เผ็ดร้อนและชาที่ลิ้นซึ่งหาได้ยากจากอาหารเมนูอื่นๆ ทำให้ถูกใจคนที่รักในการทานอาหารรสจัด หมาล่าไม่ได้ให้รสเผ็ดอย่างเดียว แต่ยังให้รสเปรี้ยว เผ็ด และกลิ่นหอมที่ผสมผสานจากเครื่องเทศและสมุนไพรหลายชนิดทำให้หมาล่ากลายเป็นรสชาติที่หลายคนลืมไม่ลง

ความหลากหลายของเมนู

หมาล่าที่เราคุ้นเคยแน่นอนว่าต้องเป็นรูปแบบซุปหมาล่าในสุกี้หม้อไฟที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน แต่จริงๆ แล้วหมาล่านั้นสามารถนำไปประยุกต์ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งผงหมาล่าในปิ้งย่าง ข้าวผัดหมาล่า หมาล่าผัดแห้ง เต้าหู้นึ่งราดซอสหมาล่า หมาล่าทั่ง และยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมายที่ตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบอาหารในรูปแบบที่แตกต่างกัน

สะดวกและรวดเร็ว

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หมาล่ากลายเป็นเมนูในใจหลายคนเพราะหมาล่าเป็นอาหารที่สามารถทำได้ไม่ยากและเสร็จเร็วทำให้หมาล่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องทานอาหารในช่วงเวลาสั้นๆ หรือคนที่ต้องการทานอาหารที่อร่อยและไม่รอนานในวันที่เร่งรีบนั่นเอง

Scale’s Takeaways

1. มื้ออาหารที่ใช่ต้องตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

ในยุคนี้สังเกตได้ว่าอาหารที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้อาจจะไม่ใช่อาหารที่รสชาติดีเพียงอย่างเดียว แต่การตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ก็เป็นสิ่งที่ลูกค้าหลายคนคำนึงถึงเช่นเดียวกัน ท่ามกลางยุคที่ทุกคนใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ การทานอาหารที่ทั้งอร่อยและรวดเร็วอย่างหม่าล่าจึงดูดลูกค้าได้

2. ประโยชน์ต้องควบคู่กับความอร่อย

เมื่อก่อนเราอาจจะเคยได้ยินวลีที่บอกว่า ‘หวานเป็นลม ขมเป็นยา’ แต่ปัจจุบันมีอาหารที่หลากหลายมากขึ้นและอาหารที่อร่อยก็สามารถสร้างประโยชน์ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากพืชหลากหลายรสที่ตอบโจทย์เรื่องสุขภาพแต่ก็ยังคงความอร่อยไว้ หรือแม้แต่หมาล่าที่สีสันจัดจ้าน แต่ก็สามารถให้ประโยชน์ทั้งด้านพลังงาน กระตุ้นระบบประสาท ต้านอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังได้อีกด้วย

3. ความชอบที่เลือกสรรได้เอง

อีกหัวใจสำคัญที่ทำให้หมาล่ากลายเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับคนยุคใหม่เนื่องจากลูกค้าสามารถเลือกได้เองว่าต้องการทานอะไรบ้าง เช่น หมาล่าหม้อไฟที่เป็นกระแสโด่งดังไปทั่ว ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะใส่ผักชนิดไหน เนื้อสัตว์ หรือเครื่องในอะไรในหม้อของตนทำให้แต่ละคนได้รสชาติที่ใช่และถูกใจสำหรับตนเอง

สรุป

หม่าล่าเป็นเมนูยอดฮิตที่โดนใจคนทั่วประเทศ ด้วยความที่มีรสชาติโดดเด่น ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ และให้ประโยชน์แก่ร่างกายของเรานั่นเอง แล้วเพื่อนๆ ชอบหมาล่าเมนูไหน? อย่าลืมมาแชร์กัน!

อ้างอิง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top