Japan Airlines ทำอย่างไรให้อพยพคนได้ทั้งลำในเวลาไม่กี่นาที?

01 FeatureIMG W Scale Knowledge 9

เมื่อไม่นานมานี้หลายคนที่ติดตามข่าวคงเห็นเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบิน Japan Airlines ชนกับเครื่องบินของกองกำลังป้องกันความปลอดภัยทางทะเลที่สนามบินฮาเนดะ ขณะนำเครื่องลงทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายบนเครื่องบินยามชายฝั่ง แต่ผู้โดยสารทั้งหมดของ Japan Airlines ปลอดภัย

Japan Airlines ทำยังไงถึงช่วยทั้ง 397 ชีวิตมาได้?

ลูกเรือผ่านการฝึกเรื่องความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

แน่นอนว่าหน้าที่ของลูกเรือทุกคนคือการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดย Japan Airlines มีการฝึกอบรมลูกเรืออย่างเข้มงวดและเคร่งครัดกว่า 3 เดือน ทั้งในเรื่องภาษาญี่ปุ่นและความปลอดภัยที่ลูกเรือต้องทำข้อสอบให้ได้คะแนนเต็มถึงจะผ่านการฝึกไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระดับเสียงของลูกเรือที่ต้องพูดให้ดังพอที่ผู้โดยสารทุกคนจะได้ยินในขณะเกิดเหตุ และการสอบจำลองสถานการณ์ฉุกเฉินในขณะบิน อีกทั้งยังมีการตอบคำถามเรื่องความปลอดภัยในทุกครั้งก่อนที่จะขึ้นไปบิน และมีการอัปเดตความรู้เรื่องความปลอดภัยตามมาตรฐานสากลทั่วโลกในทุกๆ ปี 

ความมีระเบียบวินัยของผู้โดยสารญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่คนมีระเบียบวินัยเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวผู้โดยสารญี่ปุ่นทุกคนต่างก็เชื่อคำแนะนำของลูกเรือที่ให้ทิ้งสัมภาระทั้งหมดไว้ในเครื่องบิน เนื่องจากการนำสัมภาระลงมาด้วยอาจทำให้กีดขวางเส้นทางในการอพยพออกนอกเครื่องบิน ซึ่งการอพยพผู้โดยสารออกมาผ่านสไลด์ในเหตุไฟไหม้เครื่องบินมีเวลาเพียงแค่ 90 วินาทีเท่านั้น อีกทั้งทางออกฉุกเฉินใช้ได้แค่ 3 ทางจาก 8 ทาง ล้อหน้าของเครื่องก็เสียหายทำให้เครื่องเอียงผิดองศาส่งผลให้สไลด์ท้ายเครื่องชันมาก ถ้าขาดความเป็นระเบียบวินัยแน่นอนว่าลูกเรือไม่สามารถอพยพผู้โดยสารทั้งหมดได้ทันการ จากเหตุการณ์นี้ไม่มีผู้โดยสารคนไหนที่ขัดคำสั่งของลูกเรือเพื่อหยิบสัมภาระของตนเองเลย และหลังจากอพยพผู้โดยสารได้สำเร็จ ทาง Japan Airlines ก็รับผิดชอบสัมภาระของผู้โดยสารทุกคนที่โดนเผาไหม้อีกด้วย

หน่วยดับเพลิงกู้ภัยอากาศยานเข้าถึงอย่างรวดเร็ว

นอกจากการที่ลูกเรือและผู้โดยสารสามารถทำตามหน้าที่ของตนเองได้อย่างไร้ที่ติแล้ว หน่วยดับเพลิงกู้ภัยอากาศยานฮาเนดะยังมาช่วยกู้ภัยได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตามมาตรฐานแล้วถ้าเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ หน่วยดับเพลิงจะต้องกำหนดจุดประจำการที่สามารถเข้าถึงปลายรันเวย์ได้ภายใน 2 นาที กรณีเหตุฉุกเฉินต้องไม่เกิน 3 นาที ด้วยมาตรฐานที่กำหนดไว้และถูกนำไปใช้อย่างเคร่งครัดจึงทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ 

Scale’s Takeaways

1. ทุกวินาทีมีค่า

90 วินาทีสำหรับหลายคนคงเป็นเวลาที่น้อยมากและบางคนก็ปล่อยผ่านไปเฉยๆ แต่สำหรับในเหตุไฟไหม้เครื่องบิน ลูกเรือมีเวลาในการอพยพผู้โดยสารเพียงแค่ 90 วินาทีเท่านั้น ซึ่งเป็นเวลาที่น้อยมากๆ ถ้าเทียบกับจำนวนผู้โดยสารเกือบ 400 คน ดังนั้นเวลาแค่ 90 วินาทีที่หลายคนมองว่าน้อยกลับสามารถช่วยชีวิตผู้โดยสารได้ถึง 400 คน 

2. ความมีระเบียบวินัยสำคัญกว่าที่คิด

เราต่างก็ผ่านการฝึกฝนเรื่องระเบียบวินัยกันมาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นการเข้าแถวหน้าเสาธง หรือบางคนอาจจะเคยฝึกรด. มาก่อน ซึ่งในชีวิตจริงก็ได้เอามาใช้บ้างเป็นบางครั้ง แต่สำหรับบางประเทศอย่างประเทศญี่ปุ่น เขาให้ความสำคัญกับเรื่องระเบียบวินัยมาก ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็เป็นอีกเหตุการณ์ที่เป็นข้อพิสูจน์ว่าระเบียบวินัยสำคัญกว่าที่คิดไว้

3. ความปลอดภัยเป็นเรื่องของทุกคน

เรื่องของความปลอดภัยเป็นหน้าที่ของลูกเรือก็จริงแต่ทุกคนควรหมั่นศึกษาข้อมูลเรื่องการปฏิบัติตัวเมื่ออยู่ในเหตุฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอสาธิตเรื่องความปลอดภัย หรือการเชื่อฟังคำแนะนำของประกาศบนเครื่องเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

สรุป

แม้เหตุการณ์นี้จะทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คนจากเครื่องบินของกองกำลังป้องกันความปลอดภัยทางทะเล แต่ก็เป็นอีกหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้เราต่างตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยบนเครื่องบินและการปฏิบัติตามกฎของสายการบินอย่างเคร่งครัด

อ้างอิง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top