ก้าวทันโลกเทคโนโลยี ด้วยทักษะการใช้ Generative AI ในการเรียนรู้

FeatureIMG W Scale Knowledge ก้าวทันโลก ด้วยทักษะการใช้ Generative AI

ทุกวันนี้ไม่ว่าไป Conference ของงานประเภทไหน Generative AI มักจะเป็น Talk หนึ่งของ Conference นั้นแทบจะเสมอ เพราะการมาของ Generative AI เป็นตัวพลิกเกมในโลกการทำงาน ที่ถ้าคุณเลือกอยู่เฉยๆ ไม่เรียนรู้เกี่ยวกับมัน ก็จะไม่สามารถก้าวทันความเปลี่ยนแปลงในแวดวงเทคโนโลยีได้

ในบทความนี้เราจะมาพูดคุยกันเรื่องการใช้ GenAI มาสนับสนุนการเรียนรู้ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนทำงานที่กำลังต้องการ Upskill เพื่อเอาไปใช้ หรือนักเรียนที่กำลังอ่านหนังสือในช่วงใกล้สอบ GenAI สามารถทำให้คุณเรียนรู้อะไรๆ ได้ง่ายมากขึ้น

การเริ่มต้นใช้ GenAI เพื่อการเรียนรู้ 

แม้เราจะควรเปิด GenAI ไว้ให้พร้อมใช้ตลอดเวลาที่กำลังเรียน แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องคำนึงก็คือ สมดุลระหว่างวิธีการเรียนรู้แบบดั้งเดิม กับการใช้ AI เพราะหน้าที่ที่ AI เหมาะจะทำที่สุด คือการเป็นเครื่องมือที่คอยตอบคำถาม ซึ่งแน่นอนว่าแตกต่างจากการถามทุกอย่างในทุกๆ บทเรียนโดยที่เราไม่มีความรู้อะไรเลย ซึ่งแม้นั่นอาจทำให้เรามองเห็นภาพรวมได้ แต่ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะพาเราดำดิ่งลงไปลึกๆ ได้

เพราะ GenAI ถูกออกแบบมาให้ใช้ง่าย เรื่องที่จะเกิดขึ้นแน่นอนถ้าถามถี่ๆ เข้าก็คือทุกคนจะเริ่มโฟกัสกับคำตอบที่ได้รับแต่ละคำตอบน้อยลง เพราะคิดว่าเดี๋ยวก็ถามคำถามถัดไปได้อยู่ดี ซึ่งถ้าเกิดความคิดแบบนั้นขึ้น มันจะกลายเป็นว่า GenAI ทำให้คนทำงานช้าลง แทนที่จะเรียนรู้อะไรๆ ได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น

คำตอบของวิธีการใช้ GenAI ให้เรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ ก็คือการตั้งคำถามอย่างนักวิทยาศาสตร์

ทุกคนคงเคยได้เรียนกันมาตอนประถม ว่าก่อนจะทำการทดลอง นักวิทยาศาสตร์จะมีสมมติฐานอยู่ในใจก่อนเสมอ ว่าผลการทดลองควรจะออกมายังไง

แล้วจากนั้นค่อยไปทดสอบด้วยการทดลอง ว่าสมมติฐานที่มีอันนั้นถูกใหม่ ถ้าถูกก็โอเค แต่ถ้าทำแล้วผิดก็ต้องตั้งสมมติฐานใหม่อีกครั้ง ว่าตรงไหนนะที่ทำให้ผลการทดลองออกมาแบบนี้

ที่จะสื่อคือนักวิทยาศาสตร์ “เดา” คำตอบไว้ในใจก่อนจะทดลองเสมอ ในแนวทางเดียวกัน เราจึงควรเดาคำตอบไว้ในใจก่อนถาม GenAI ว่าคำตอบของเรื่องนั้นเรื่องนี้คืออะไร เพราะนั่นจะทำให้เราไม่ใช่แค่คนที่จำไปเรื่อยในสิ่งที่ GenAI บอก แต่คือคนที่มีความเข้าใจจากการลองผิดลองถูกด้วยการเดาหลายๆ ครั้ง

Scale’s Takeaways

1. เตรียมพร้อมสำหรับการใช้ GenAI อยู่ตลอด

ในชีวิตประจำวัน มันเป็นเรื่องปกติที่เราจะเจอเรื่องที่ตนเองไม่เข้าใจ ซึ่งเพื่อให้ GenAI อุดรูตรงนั้นได้ทันที การลองเปิด ChatGPT หรือ GenAI ตัวอื่นๆ มาลองพิมพ์ถามดูให้พอใช้เป็น แล้วโหลดแอปฯ หรือเปิดแท็บติดเครื่องไว้จึงเป็นการเตรียมพร้อมที่ดี

2. ไม่ถามไปเรื่อย แต่คิด และเดาให้เต็มที่ก่อนค่อยถาม

เพราะแม้ GenAI จะคิดแทนเราได้ในบางเรื่อง แต่ก็ไม่ควรให้คิดแทนทั้งหมดในเรื่องสำคัญที่เรากำลังพยายามทำความเข้าใจ การทำให้ตนเองมีความเข้าใจมากพอที่จะเดา

3. ตรวจสอบข้อมูลเสมอ

ข้อมูลจาก GenAI อาจไม่ถูกต้องเสมอไป การตรวจสอบซ้ำจาก Google หนังสือ หรือผู้เชี่ยวชาญ จึงเป็นเรื่องที่ต้องทำเสมอเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง

อ้างอิง 

  • หนังสือ Think Like a Freak

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top