ทำความรู้จัก Easlo ผู้สร้าง Notion Template ได้มากกว่าสิบล้านบาท

01 FeatureIMG W Scale Story 16

Easlo เป็น Notion Creator ที่ทำ Template พร้อมใช้เพื่อเพิ่ม Productivity ให้กับทั้งระดับบุคคล และองค์กร ปัจจุบันยอดขาย Notion Template ของ Easlo นั้นมากถึงหลักสิบล้านบาท

โพสต์นี้เราจะมาย้อนรอยกลับไปที่จุดเริ่มต้น ว่าแล้วอะไรล่ะ ที่ทำให้ Easlo ทำเงินจากธุรกิจนี้ได้มากขนาดนี้?

จุดเริ่มต้นของ Easlo กับ Notion

ทุกวันนี้ Notion เป็นหนึ่งในแอปสาย Productivity ที่มีคนใช้มากที่สุดทั่วโลก ซึ่งจำนวนผู้ใช้งานที่มหาศาลนี้ก็มาพร้อมกับโอกาส และ Easlo ก็เป็นคนหนึ่งที่มองเห็นโอกาสนั้น

ย้อนกลับไปที่ต้นปี 2021 Easlo เริ่มทำ Template ไว้ใช้เอง รู้สึกว่าปัญหาอะไรทำ Template มาแก้ได้ก็ลองทำขึ้นมาดู 

งานแรกที่ Easlo เริ่มแชร์กับคนอื่น คือการทำ Dashboard ให้กับคนทั่วไป และเพราะงานนั้นให้ผลตอบรับที่ดีมาก นี่เลยกลายเป็นแรงจูงใจสำคัญให้ Easlo เริ่มลงแรงลองผิดลองถูกอย่างจริงจังกับการสร้าง Template มากขึ้น 

ระหว่างนั้น Easlo ก็เริ่มเห็นช่องว่างในตลาด ว่าจริงอยู่ Notion ไม่ได้ใช้ยาก แต่การจะได้ Template ที่มีคุณภาพจริงๆ ก็ต้องแลกกับ Learning Curve ที่สูงพอสมควร เมื่อเห็นช่องว่างแล้ว Easlo จึงคิดต่อไปว่าน่าจะลองเอาทักษะนี้ไปต่อยอดเป็นธุรกิจ 

Easlo จึงเริ่มสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์อย่างจริงจัง เขาเริ่มแชร์ความรู้ Notion บน Facebook, Reddit, Twitter โดยเน้นลงบ่อยๆ ในกลุ่ม No-code / Notion และลงขาย Template ใน Gumroad ไปด้วย 

โดยในเวลาเพียง 7 เดือน หลังจากปล่อย Template ไปเพียง 14 ตัว Easlo ก็ทำรายได้ได้มากกว่า 3 แสนบาท 

กลับมาที่ปัจจุบัน Notion Template ของ Easlo ก็ยังมียอดขายที่ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2023 Easlo มียอดขายราวเดือนละราว 2 ล้านบาท

Scale’s Takeaways

1. การสร้าง Online Branding นั้นต้องเป็นผู้ให้ และสม่ำเสมอ 

การสร้างลูกค้าออนไลน์นั้นอยู่ที่ความสม่ำเสมอ และการให้ คือเมื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์ไปก่อนจะเสียเงิน แบบที่ Easlo แชร์ความรู้ออกไปแบบฟรี ๆ ลูกค้าก็จะเชื่อถือใน Product และนำไปสู่การยอดขาย  

2. เราสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ด้วยการแก้ปัญหาของตนเอง

หลายครั้งการพยายามแก้ Pain ที่เรามีในชีวิตประจำวัน ก็เป็นการแก้ Pain ของคนอื่นรอบ ๆ ไปพร้อมกันด้วย ถ้าตอนนี้เรายังไม่มีธุรกิจอะไรเป็นของตนเอง เราอาจเริ่มลองสังเกตดูว่ารอบตัวเรามี Pain อะไรอยู่บ้างที่เรามักจะมองข้าม แล้วสร้าง Product ขึ้นมารับมือเพื่อแก้ปัญหา Pain นั้น 

3. การทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องใช้คนเยอะ ๆ เสมอไป 

Easlo ทำธุรกิจด้วยตัวคนเดียว ทำตั้งแต่ Content, ทำเว็บ ไปจนถึงขายของ แต่ปัจจุบัน Tool ต่าง ๆ ที่ Support การทำแต่ละเรื่อง โดยเฉพาะด้วยการมาของ Generative AI ก็ยิ่งทำให้การทำธุรกิจคนเดียวนั้นง่ายมากขึ้นไปอีก ธุรกิจคนเดียวจึงอาจเป็นรูปแบบธุรกิจแบบหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับยุคนี้ 

และนี่ก็คือเรื่องราวของ Easlo Notion Creator ที่มีชื่อเสียงจากการแชร์ความรู้ และขาย Notion Template ทำให้เราเห็นว่าการแก้ Pain ในชีวิตประจำวัน แล้วแชร์ความรู้อย่างสม่ำเสมอก็สามารถนำไปสู่การสร้างธุรกิจได้ แล้วคุณล่ะ คิดว่าตนเองมี Pain อะไรที่สามารถต่อยอดไปสู่การสร้าง Product เป็นธุรกิจได้อยู่รึเปล่า ลองมาแชร์กันในคอมเมนต์ได้นะ 

อ้างอิง 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top