ทำไม “คัลแลน พี่จอง” ถึงเป็นกระแสทั่วไทย?

FeatureIMG AW Cullen HateBerry2 min

ณ ตอนนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “คัลแลนกับพี่จอง” ยูทูปเบอร์ชาวเกาหลีสายท่องเที่ยวจากช่อง Cullen HateBerry ที่เปิดตัวเพียงเวลา 1 ปีกว่า แต่มีผู้ติดตามกว่า 2.5 ล้านคน ยอดเอ็นเกจเมนต์กว่า 20 ล้านครั้ง คัลแลนกับพี่จองได้กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์และลามไปถึงการสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ที่ใจกลางสยามสแควร์ที่เหล่าแฟนคลับต่างพากันมารอสองหนุ่มชาวเกาหลีที่มาร่วมกิจกรรมกับแบรนด์เครื่องสำอางตั้งแต่เช้า

คัลแลนกับพี่จองคือใคร?

คัลแลนมีชื่อจริงว่า Park Kideuk เป็นชาวเกาหลีใต้ เกิดปี 1990 และเป็นโปรดิวเซอร์เพลงแนว EDM ของวง HateBerry ที่มีสมาชิกร่วมวงอีกสองคนคือ เคอร์บี้ และฟีโน่ คัลแลนได้เริ่มทำคอนเทนต์แรกลงยูทูปช่อง Cullen HateBerry เมื่อเดือนเมษายน 2022 คนเดียวเนื่องจากต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวให้แก่เพื่อนๆ ร่วมวง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคอนเทนต์เป็นแนวไลฟ์สไตล์และท่องเที่ยวโดยมีการชวนเพื่อนๆ ชาวเกาหลีอย่างแดน และเพื่อร่วมวงอย่างเคอร์บี้เข้ามาทำคอนเทนต์ในยูทูปด้วย 

อีกคนที่เป็นกระแสคงหนีไม่พ้นพี่จอง นักธุรกิจชาวเกาหลีที่เกิดปี 1989 ที่ได้ปรากฏตัวใน EP อ้ปป้าว่าไง?? เมื่อลอง “ย่างเนย” ครั้งแรก พี่จองมาประเทศไทยเพื่อที่จะหนีหน้าหนาวที่เกาหลีและได้เริ่มเรียนภาษาไทยอย่างจริงจัง ด้วยความจริงใจและความเข้ากันได้ดีของทั้งคู่จึงทำให้ช่อง Cullen HateBerry มีแฟนคลับมากมายที่เข้ามารับชมชีวิตของทั้งสองคน

กลยุทธ์มัดใจแฟนคลับให้ใจฟูจากช่อง Cullen HateBerry

ความเรียลที่จริงใจ

ใครก็ตามที่เคยดูคอนเทนต์ของทั้งสองคนคงจะถูกดึงดูดด้วยความจริงใจ ท่าทางที่ดูเป็นมิตรอย่างธรรมชาติ เป็นตัวของตัวเองแบบที่ไม่ต้องปรุงแต่ง และความพยายามพูดภาษาไทยของสองหนุ่มชาวเกาหลีที่สามารถรับชมได้ทุกเพศ ทุกวัยอย่างสบายหูโดยที่ไม่ต้องเซนเซอร์คำหยาบคาย ให้ความรู้สึกน่ารัก น่าเอ็นดู และใจฟูเหมือนเราเป็นเพื่อนร่วมทางที่ได้ไปท่องเที่ยวทั่วไทยไปพร้อมกับสองหนุ่มเกาหลี 

กระแสเกาหลีฟีเวอร์

แม้กระแสเกาหลีฟีเวอร์จะมีมานานแล้วในประเทศไทย แต่ปัจจุบันก็ยังคงมีอิทธิพลกับสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง ด้วยความที่คัลแลนและพี่จองเป็นคนเกาหลีที่หน้าตาดีตามความชื่นชอบของคนไทยหลายๆ คน อีกทั้งยังมีนิสัยและทัศนคติที่ไม่บ้งดูแล้วอารมณ์ดียิ่งทำให้ตอกย้ำกระแสเกาหลีฟีเวอร์ในประเทศไทยเข้าไปอีก ซึ่งคอนเทนต์ท่องเที่ยวในไทยของทั้งสองคนยังเป็นจุดที่ทำให้คนไทยหลายคนเริ่มหันมาท่องเที่ยวในเมืองรองและท่องเที่ยวตามอุทยานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ทำตัวกลมกลืนกับคนท้องถิ่น

อีกจุดเด่นหนึ่งที่เรามักจะเห็นตลอดในคลิปก็คือการที่คัลแลนและพี่จองพยายามจะใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง อีกทั้งยังลองกินอาหารท้องถิ่นในสถานที่ที่ไปทำคอนเทนต์ กินง่าย อยู่ง่าย เป็นมิตรกับคนท้องถิ่น ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้ชมหลายคนเอ็นดูในความพยายามในการใช้ชีวิตประหนึ่งคนไทยของทั้งสองคนนั่นเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่มีผู้ติดตามมากกว่า 2.5 ล้านคนที่รอคอยชมคลิปใหม่ๆ ของทั้งคู่ 

Scale’s Takeaways

1. ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปในคอนเทนต์

ส่วนหนึ่งที่ทำให้การทำคอนเทนต์แตกต่างจากช่องอื่นๆ แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับตัวตนและความเป็นตัวเองของคอนเทนต์ครีเอเตอร์หรือยูทูปเยอร์ที่ปรากฏอยู่ในช่อง ดังนั้นการที่ไม่ลืมใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปในคอนเทนต์จึงเป็นหลักสำคัญที่จะช่วยให้คอนเทนต์ของเราแตกต่างจากช่องอื่นๆ 

2. ทัศนคติสำคัญพอๆ กับหน้าตา

อย่างที่ทราบกันว่าความหน้าตาดีเป็นอีกจุดที่สามารถดึงดูดผู้ชมได้ แต่แค่มีหน้าตาดีอาจจะไม่เพียงพอสำหรับในยุคนี้เพราะถ้ามีหน้าตาดี แต่ทัศนคติไม่โอเคก็ยากที่จะสามารถดึงดูดใจคนดูให้อยากดูช่องของเราต่อได้ ในทางกลับกันการมีทัศนคติดีอาจจะทำให้คนคนนั้นดูดียิ่งขึ้นอีกด้วย

3. เทคนิคการตัดต่อที่ใช่

แม้ยุคนี้จะมียูทูปเบอร์และคอนเทนต์ครีเอเตอร์เต็มโลกออนไลน์ไปหมด แต่ก็มีเพียงไม่กี่คนที่จะสามารถทำให้เรารู้สึกอินไปกับเรื่องราวที่นำเสนอผ่านเทคนิคการตัดต่อวิดีโอในช่อง ซึ่งช่อง Cullen HateBerry นับเป็นอีกช่องที่นำเสนอคอนเทนต์แนวท่องเที่ยวและการใช้ชีวิตในประเทศไทยของหนุ่มเกาหลีแบบที่ถ่ายกันเอง ตัดต่อกันเอง รวมถึงมีซับไตเติลภาษาไทยที่ทำให้คนไทยสามารถเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น บวกกับจังหวะการตัดต่อที่นำเสนอความตลกแบบเป็นธรรมชาติได้อย่างดีทำให้คนดูรู้สึกเข้าถึงทั้งสองคนได้ง่ายยิ่งขึ้นแม้คลิปจะยาวเป็นหลักชั่วโมงก็ไม่ได้ทำให้น่าเบื่อแต่อย่างใด

สรุป

คัลแลนและพี่จองเป็นอีกหนึ่งไวรัลที่แสดงให้เห็นว่า เกาหลีฟีเวอร์ยังไม่เอาต์ในประเทศไทยและความเป็นธรรมชาติของทั้งคู่ก็ตอกย้ำว่าความเรียลยังสามารถเป็นจุดขายของคอนเทนต์ได้อีกด้วย ผู้อ่านคนไหนเป็นแฟนคลับของหนุ่มเกาหลีสองคนนี้ อย่าลืมมาแชร์กันว่าชอบคลิปไหนในยูทูปมากที่สุด เพราะอะไร ใต้โพสต์นี้เลย!

อ้างอิง

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top