ทำไม “All I want for Christmas is You” ถึงฮิตตลอดกาลในช่วงคริสต์มาสแม้ผ่านมา 30 ปี?

01 FeatureIMG W Scale Story 12

ช่วงนี้ไม่ว่าจะไปช้อปปิ้งตามห้าง ทานข้าวตามร้านอาหาร นั่งทำงานในคาเฟ่ หรือไปเที่ยวพักผ่อนตามโรงแรมก็ได้ยินแต่เพลง “All I Want for Christmas is You” ที่แต่งโดย Mariah Carey และ Walter Afanasieff เต็มไปหมด แม้ว่าจะเป็นเพลงที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 1994 แต่ก็ยังคงเป็นตัวแทนของการเข้าสู่เทศกาลคริสต์มาสที่หลายคนต่างรอคอย 

ด้วยความที่เป็นเพลงฮิตตลอดกาล Mariah จะได้ส่วนแบ่งจากลิขสิทธิ์เพลง “All I Want For Christmas Is You” เป็นเงินถึงประมาณ 33 ล้านบาททุกเดือนธันวาของทุกปี นับเป็น Passive Income ที่มาจาก Apple Music และ Spotify รวมกันในยอดที่สูงมาก

ทำไมเพลงนี้ถึงฮิตในช่วงเทศกาลทุกปี?

เนื้อเพลงเข้าใจได้ง่าย

หลายคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่า Mariah Carey เป็นคนที่อินกับเทศกาลคริสต์มาสเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นจึงใช้เวลาไม่นานในการแต่งเพลงนี้ขึ้นมา โดยใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น เพลงนี้จึงเป็นเพลงป๊อปที่เข้าใจง่ายด้วยการใช้คำที่ตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน ทำนองป๊อปที่ติดหูผู้ฟัง และร้องตามได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นเพลงที่เกี่ยวกับเทศกาลคริสต์มาสที่ทุกคนชื่นชอบ

สไตล์เพลงเข้ากับทุกสมัย

เรื่องของความรักเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานกี่ปีการที่เราอยากให้คนที่เรารักอยู่ในเทศกาลสำคัญด้วยเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหน เชื้อชาติไหน เราต่างก็ต้องการเฉลิมฉลองกับคนที่เรารัก เพลง All I want for Christmas is You จึงเป็นการบอกความรู้สึกอย่างน่ารักและโดนใจผู้ฟังไม่ว่าเวลาจะผ่านไปถึง 30 ปี

การโปรโมตที่ดี

เบื้องหลังของการที่ทุกที่เปิดเพลงนี้คงหนีไม่พ้นการที่ค่ายเพลงอย่าง Sony Music Group ทำงานอย่างหนักเพื่อเปิดตัวแคมเปญต่างๆ จัดการแสดงสดในช่วงคริสต์มาส ออกสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเพลง “All I Want for Christmas Is You” เช่น เสื้อยืด แก้วน้ำ และตุ๊กตาเพื่อเพิ่มความนิยม ปล่อยเพลงลงบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอย่าง Apple Music, Spotify และ YouTube เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่าย และตัดต่อใหม่เพลงเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ถ้าสังเกตจะเห็นว่าทุกๆ วันที่ 31 ต.ค. ในเวลาเที่ยงคืนที่เข้าสู่วันที่ 1 พ.ย. Mariah จะปล่อยคลิป “IT’S TIME!!” พร้อมมีเพลง All I want for Christmas is You ประกอบ เพื่อประกาศว่าจบ Halloween และถึงเวลาเข้าสู่เทศกาลคริสมาสต์แล้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในการโปรโมตเพื่อกระตุ้นให้ผู้คนอินกับการเข้าสู่คริสต์มาสและเพิ่มยอดสตรีมมิ่งบนแต่ละแพลตฟอร์มนั่นเอง

Scale’s Takeaways

1.ของที่ฮิตไม่จำเป็นต้องตามกระแส

ในการสร้างสินค้าและบริการให้เป็นที่นิยม หลายคนอาจเคยเข้าใจว่าจะต้องพัฒนาสินค้าตามกระแสที่กำลังมาแรง และสินค้าที่ใหม่กว่าจะต้องเป็นที่นิยมมากกว่า แต่จริงๆ แล้วของที่นิยมอาจจะเป็นของที่มีมานานแล้ว แต่ยังคงความคลาสสิกในทุกยุค ทุกสมัย แม้เวลาเปลี่ยน แต่ของชิ้นนั้นก็ยังคงตอบโจทย์เหมือนเดิม เช่นเดียวกับเพลง All I Want for Christmas Is You

2. การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายยังคงเป็นหัวใจสำคัญ

แม้เราจะมีของที่ดีขนาดไหน แต่ถ้าไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ก็ยากที่จะมีคนซื้อ ปัจจุบันเพลง All I Want for Christmas Is You ได้มีการสตรีมลงหลายแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น YouTube, TikTok, Spotify, Facebook, Instagram และ Apple Music เพื่อให้เป้าหมายสามารถเปิดฟังได้ในทุกแพลตฟอร์มที่ตนเล่นอยู่และขยายความฮิตให้ไปไกลในทุกแพลตฟอร์ม

3. การตลาดเป็นเรื่องที่ต้อง Re-learn บ่อยๆ

แน่นอนว่าการทำการตลาดในอดีตและปัจจุบันนั้นไม่เหมือนกัน ในอดีตการทำการตลาดแบบออฟไลน์อาจเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเต็มร้อย แต่ในปัจจุบันเราต่างก็ต้องเรียนรู้การทำการตลาดแบบออนไลน์ควบคู่ไปด้วย ดังนั้นการที่ All I Want for Christmas Is You มีการโปรโมตผ่านการออกสินค้าใหม่ๆ และแสดงสดในเทศกาลอาจจะเวิร์คในอดีต แต่ในปัจจุบันการลงเพลงในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง User Generate Content ขึ้นมาเองอาจจะเวิร์คกว่า

สรุป

เพลง All I Want for Christmas Is You เป็นหนึ่งในเพลงที่เราต่างผูกพันในช่วงเทศกาลคริสต์มาสตั้งแต่เด็กจนปัจจุบัน และคิดว่าจะยังคงอยู่ในใจใครหลายๆ คนแม้เวลาจะผ่านไป

เพื่อนๆ มีเพลงโปรดในช่วงเทศกาลคริสต์มาสกันไหม? เพลงอะไรมาแชร์กันเลย!

อ้างอิง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top