ทำไม “ยาคูลท์” ถึงประสบความสำเร็จ โดยที่แทบไม่ต้องทำการตลาดเลย

01 FeatureIMG W Scale Story 7 1

มี Case Study มากมายที่ประสบความสำเร็จในการทำการตลาด แต่สำหรับ “ยาคูลท์” ทำไมพวกเขาถึงประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี ด้วยสโลแกนเดียวที่หลายคนจดจำได้ “อยากรู้เรื่องยาคูลท์ ถามสาวยาคูลท์สิคะ”

“ยาคูลท์” นมเปรี้ยวที่มียอดขายหลักพันล้านบาท โดยที่แทบไม่ต้องทำการตลาดเลย

ปัจจุบัน บริษัท ยาคูลท์ (ประเทศไทย) จำกัด มียอดขาย 2,561 ล้านบาท และมีกำไรถึง 165 ล้านบาท ในปี 2566

ถ้าจะพูดถึงความสำเร็จของยาคูลท์ คงไม่พูดถึง “สาวยาคูลท์” ไม่ได้ เพราะนี่คือหัวใจสำคัญที่พาพวกเขาเติบโตมาอย่างยาวนานและเป็น Top of mind ที่ในประเทศไทย ถ้าใครพูดถึงแบรนด์นมเปรี้ยว ก็คงจะต้องนึกถึง “ยาคูลท์” ขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งพวกเขาไม่ได้มีการจัดจำหน่ายแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่พวกเขาขยายไปกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

โดยจุดเริ่มต้นของยาคูลท์ คือการค้นพบ จุลินทรีย์กรดนม หรือ “แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ” สายพันธุ์ชิโรต้า ที่เป็นเคล็ดลับการมีอายุยืนยาว ของคนบัลแกเรีย โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ซึ่งในปี 1935 เขาจึงได้เริ่มก่อตั้งบริษัท “Yakult Honsha” เพื่อผลิตและจำหน่ายนมเปรี้ยว แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ หรือที่เรารู้จักกันมาอย่างยาวนานในชื่อ “ยาคูลท์”

ในช่วงเริ่มต้น ยาคูลท์ ได้ใช้กลยุทธ์การตลาดในการมุ่งเน้นการพัฒนาสินค้าที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค โดยจุลินทรีย์ที่เขาคิดค้นขึ้นมา เป็นส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยยับยั้งการสร้างสารพิษ และสิ่งเน่าเสียที่ให้โทษแก่ร่างกาย ทำให้ได้รับความสนใจจากตลาดและประสบความสำเร็จในช่วง 28 ปีแรกที่ก่อตั้งบริษัท

แต่นอกจากสินค้าจะมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคแล้ว อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่ถือเป็น Key Success ของยาคูลท์เกิดขึ้นในปี 1963 ที่เขาได้เริ่มใช้กลยุทธ์ “สาวยาคูลท์” ที่เกิดจากบริษัทต้องการให้ผู้หญิงในประเทศญี่ปุ่นที่อยู่ในวัยทำงาน มีงานทำในขณะนั้น จึงได้มีการเริ่มจ้างคนท้องถิ่นที่เป็นผู้หญิงวัยทำงานในการจัดส่งและกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภค

ถือเป็นจุดเริ่มต้นของ “สาวยาคูลท์” ที่เราคุ้นเคยกันมาอย่างยาวนาน โดยในประเทศไทยได้ถือกำเนิดยาคูลท์ขึ้นในปี 1970 โดยคุณ ประพันธ์ เหตระกูล ที่เดินทางไปศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่น และมักจะมีอาการท้องเสียจากการทานอาหาร จนมีคนแนะนำให้ลองดื่มยาคูลท์ หลังจากนั้นอาการท้องเสียก็ดีขึ้น และเกิดความคิดที่อยากจะนำสินค้าดี ๆ มาให้คนไทยได้ลอง เหมือนที่เขาได้รับประสบการณ์ในครั้งนี้มา จึงได้ก่อตั้งบริษัท ยาคูลท์ ในประเทศไทย จนเป็นที่รู้จักกันจนถึงทุกวันนี้

แม้แต่ในบ้านเรายาคูลท์ก็ยังประสบความสำเร็จได้ด้วยแคมเปญโฆษณาเดียวที่สื่อสารสโลแกนของแบรนด์ในช่วงแรกที่เข้ามาทำตลาด กับประโยคที่พูดว่า “อยากรู้เรื่องยาคูลท์ ถามสาวยาคูลท์สิคะ” ที่สื่อสารถึงจุดขายของยาคูลท์ว่านอกจากสินค้าที่ดีมีประโยชน์แล้ว สาวยาคูลท์ คือปัจจัยที่ทำให้พวกเขาแข็งแกร่งและเติบโตขึ้นมาได้ในตลาดนมเปรี้ยว

สาวยาคูลท์ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่จัดจำหน่ายและกระจายสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภค แต่พวกเขายังทำหน้าที่สำคัญในการสื่อสารระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้อย่างดี ทั้งในการให้ข้อมูลสินค้า ไปจนถึงชุดยูนิฟอร์ม และรถมอเตอร์ไซต์หรือจักรยานที่จะแบกกระเป๋าใส่ยาคูลท์เอาไว้ จนทำให้คนไทยจดจำได้ว่านี่คือสาวยาคูลท์

และอีกหนึ่งปัจจัยคือการใช้คนท้องถื่นมาเป็นสาวยาคูลท์ ทำให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง และสื่อสารกับผู้บริโภคแต่ละท้องถิ่นได้ด้วยภาษาเฉพาะถิ่น ทำให้เกิดประสบการณ์การเชื่อมต่อระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้อย่างแท้จริง จนยากที่คู่แข่งจะมาแย่งส่วนแบ่งหรือฐานลูกค้าของยาคูลท์ไปได้ เห็นได้จากรายได้ของยาคูลท์ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องจนมีรายได้หลักพันล้านในประเทศไทย โดยที่แบรนด์ไม่จำเป็นต้องทำการตลาดหรือโฆษณามาแข่งขันเลย

Scale’s Takeaways

1. สินค้าต้องตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้ก่อน

การสร้างคุณค่าหรือประโยชน์ของสินค้าที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเป้าหมายได้ ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ เพราะหากสินค้าจะดีหรือมีนวัตกรรมล้ำสมัย แต่ถ้าไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ ต่อให้ธุรกิจทำการตลาดหรือสื่อสารยังไง สุดท้ายสินค้านั้นก็จะไม่มีความต้องการ

ในช่วงแรกยาคูลท์จึงให้ความสำคัญกับการคิดค้นและพัฒนาสินค้าที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าได้

2. การสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์

แบรนด์ที่มีความแตกต่างไม่ว่าจะเป็นด้านสินค้า การบริการ วิธีการสื่อสาร หรือการส่งมอบผลิตภัณฑ์ ล้วนทำให้เกิดการจดจำและการตัดสินใจซื้อจากผู้บริโภคได้มากกว่าแบรนด์หรือสินค้าที่ไม่มีความแตกต่างจากในตลาดเลย

เช่นเดียวกันกับยาคูลท์ที่พวกเขาใช้ “สาวยาคูลท์” เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ เป็นวิธีการสื่อสารและส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ครองใจคนไทยมาได้ยาวนานกว่า 50 ปี

3. แนวคิดในการทำธุรกิจ

ธุรกิจส่วนใหญ่มุ่งแสวงหารายได้และกำไรเพื่อการอยู่รอดและเติบโต แต่แนวคิดในการทำธุรกิจที่ไม่ได้มีเพียงแค่เพื่อรายได้หรือกำไรเท่านั้น หัวใจหลักที่สำคัญคือธุรกิจควรที่จะแก้ไขปัญหาบางอย่างให้กับลูกค้าได้ สร้างความพึงพอใจ หรือส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ด้วยวิธีการต่าง ๆ

ยาคูลท์ในประเทศไทยก็เกิดขึ้นมาจากความตั้งใจที่อยากจะส่งต่อสินค้าที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคนไทยเช่นเดียวกัน

สรุป

หลังจากอ่านบทความนี้จบ เชื่อว่าหลายคนคงได้ไอเดียร์หรือแนวคิดในการทำธุรกิจไปไม่มากก็น้อยจากบทเรียนของแบรนด์ยาคูลท์ แบรนด์ที่สำเร็จได้ โดยแทบจะไม่ต้องทำการตลาดหรือโฆษณาเลยในปัจจุบัน

คุณก็เองก็คงเคยได้ยินสโลแกนของยาคูลท์ใช่ไหม? หรือใครมีแบรนด์ในใจที่อยากให้เราถอดบทเรียนให้ มาคอมเมนต์กันได้ที่ใต้โพสต์นี้เลย

อ้างอิง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top