Walt Disney ใช้เวทมนตร์อะไรให้อยู่ได้ถึง 100 ปี?

01 FeatureIMG W Scale Story 9

คนที่ชอบดูหนังหลายคนคงรู้ดีว่ามีหนังหรือการ์ตูนไม่กี่เรื่องที่ตราตรึงในใจจนสามารถจำได้แม้เวลาจะผ่านมานับสิบๆ ปี แน่นอนว่าหนึ่งในเรื่องราวเหล่านั้นต้องมีเรื่องราวของสโนว์ไวท์ที่กินแอปเปิ้ลอาบยาพิษ เจ้าหญิงนิทราที่โดนเข็มปั่นด้ายจิ้มนิ้วจนหลับ หรือซินเดอเรลล่าที่ทำรองเท้าแก้วหลุดไว้ที่ปราสาทของเจ้าชาย ซึ่งล้วนมาจาก Walt Disney ที่เพิ่งครบรอบ 100 ปีไปไม่นาน 

Walt Disney ใช้เวทมนตร์อะไรให้อยู่ได้นานถึง 100 ปี?

Timeless Storytelling 

หนึ่งในเวทมนตร์ที่ Walt Disney ใช้มาตลอด 100 ปีเพื่ออยู่ในใจของเด็กและผู้ใหญ่แม้เวลาจะล่วงเลยไปเป็นสิบปี นั่นก็คือเวทมนตร์แห่งการเล่าเรื่อง หรือ Storytelling นั่นเอง ถ้าสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่าเรื่องราวของ Disney สามารถเข้าถึงผู้ชมได้ทุกเพศทุกวัย เนื่องจากธีมของเรื่องมักจะเป็นหัวข้อทั่วไปอย่างความรัก มิตรภาพ และการค้นพบตัวเองที่เชื่อมต่อเข้ากับอารมณ์ของผู้ชมโดยตรง ทำให้ผู้ชมอยากมีส่วนร่วมกับเรื่องราวดังกล่าว

นอกจากนี้เรื่องราวยังเข้ากับทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ การใช้ธีมเรื่องที่ผู้ชมทุกวัยต้องเจอในชีวิตประจำวันก็ยังเป็นที่จดจำได้ดีกว่าเรื่องราวที่ไกลตัวและไม่มีความเชื่อมโยงกับชีวิตผู้ชม เช่น เรื่องราวของซินเดอเรลล่า หญิงสาวที่ถูกแม่เลี้ยงใจร้ายกดขี่ แต่สามารถฝ่าฟันทุกอย่างไปได้ด้วยความตั้งใจ คิดบวก และอดทน ซึ่งเป็นข้อคิดที่สามารถนำมาปรับใช้ได้ในทุกสมัย

Destination Brand

ใครที่เคยไปเยือนที่ Disney World และ Disney Land จะรู้ว่าไม่ใช่แค่ที่ของเด็กๆ เท่านั้น แต่เป็นที่ที่รวมทั้งเด็กอายุ 5 ขวบที่ต้องการไปพบกับเจ้าหญิงตัวจริง วัยรุ่นที่อยากไปดูดินแดนที่รวมเรื่องราวที่คุณได้ยินในวัยเด็ก หรือพ่อแม่ที่ต้องการพาลูกไปสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งมีที่เหล่านี้เป็นจุดมุ่งหมายในการเดินทางของพวกเขา

การที่ Walt Disney ได้สร้าง Disney World และ Disney Land อาณาจักรที่รวบรวมเรื่องราวของทั้งเจ้าหญิง การผจญภัยในดินแดนเสมือนจริงผ่านเครื่องเล่นในฉากที่ตัวละครเคยถ่ายทอดในเรื่องราว ล้วนเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่สามารถจับต้องได้จริงให้กับเหล่าแฟนพันธุ์แท้ที่ต้องการมาสัมผัสสิ่งที่ตนเองเคยเห็นและเคยได้ยินมาในวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นตัวละครเจ้าหญิง ทอยสตอรี่ หรือแม้แต่ปู่มิกกี้เมาส์และผองเพื่อนเพื่อตอกย้ำว่าเรื่องราวเหล่านั้นมีอยู่จริงในโลกของ Disney World และ Disneyland ทั้ง 6 ที่ทั่วโลก โดยมีแพลนจะลงทุน 60,000 ล้านดอลลาร์ภายใน 10 ปี เพื่อเข้าถึงและดึงดูดผู้บริโภคราว 700 ล้านคน

Embracing Technology 

Walt Disney มีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อก้าวไปสู่ยุคดิจิทัล หนึ่งในข้อพิสูจน์นี้คือการเปิดตัว Disney+ ในปี 2019 บริการสตรีมมิ่งที่ช่วยให้ดิสนีย์สามารถเผยแพร่หนัง การ์ตูนต่างๆ ของเขาไปยังผู้ชมโดยตรง โดยที่ผู้ชมสามารถเลือกชมเรื่องราวที่ตนเองสนใจได้อย่างหลากหลายและไม่จำกัดจำนวน โดยมีสมาชิกทั่วโลกกว่า 129 บัญชีผู้ใช้งาน

นอกจากการเพิ่มช่องทางเข้าถึงผู้ชม Walt Disney ยังใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ดียิ่งขึ้น เช่น พัฒนาเครื่องเล่นใน Disneyland โดยใช้เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) เพื่อสร้างประสบการณ์ที่เสมือนจริงให้กับผู้เล่น และนำเสนอเนื้อหาที่ผู้ใช้งานให้ความสนใจผ่านการใช้ การใช้ AI วิเคราะห์ข้อมูลความสนใจและพฤติกรรมของผู้ใช้งาน

Scale’s Takeaways

1. Content is still king

คอนเทนต์ยังคงเป็นหัวใจสำคัญที่สร้างความสนใจและมีผลต่อผู้ชม Walt Disney ยังคงให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ใหม่ๆ ที่มีคุณภาพสำหรับคนดูผ่านการผลิตหนังและการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมากมาย เช่น Snow White and the Seven Dwarfs, The Lion King, Frozen สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Walt Disney ประสบความสำเร็จได้คือการมีคอนเทนต์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์และที่น่าสนใจ

2. Data is the new kingdom

ปัจจุบันเห็นได้ชัดเจนว่าเป็นยุคที่เต็มไปด้วยข้อมูล ดังนั้นการนำข้อมูลที่ธุรกิจมีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน เพศ วัย ความชอบ และพฤติกรรมของผู้ใช้งานมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ย่อมได้เปรียบกว่าการทิ้งข้อมูลเหล่านั้นไปเฉยๆ อย่างการที่ Walt Disney นำข้อมูลที่ได้จากผู้ใช้งาน Disney+ มานำเสนอหนังและการ์ตูนที่ผู้ใช้งานน่าจะสนใจ

3. Customer Experience is everything

Walt Disney ให้ความสำคัญกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เห็นได้ผ่านการเทรนตัวละครต่างๆ ใน Disneyland ให้มีลักษณะนิสัยตรงกับตัวละครในหนังและการ์ตูนมากที่สุด การสร้างสวนสนุกที่เปรียบเสมือนอาณาจักรของตัวละครเพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสกลิ่นอายของเรื่องราวที่เกิดขึ้น และยังสร้างรีสอร์ทเพื่อให้แฟนๆ ได้มาดื่มด่ำความเป็น Disney แบบข้ามคืน นอกจากนี้ยังพัฒนาคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์กับผู้ชมที่มีความหลากหลายทั้งเรื่องเชื้อชาติ สีผิว และเพศเพื่อให้ทุกคนสามารถเชื่อมโยงกับ Disney ได้ไม่ว่าจะเป็นใคร

สรุป

Walt Disney เป็นหนึ่งในธุรกิจที่เหนือกาลเวลา ไม่ว่าจะวัยไหน ทุกคนต่างก็อินกับเรื่องราวของ Disney ได้เสมอ แม้เวลาจะผ่านไป 100 ปี จากเด็กสู่ผู้ใหญ่ ใครๆ ก็ต่างมีตัวละครตัวโปรดอยู่ในใจ แล้วตัวละครโปรดของคุณคือใคร? มาแชร์กันเลย!

อ้างอิง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top