วิธีการสร้าง “สมองที่สอง” ด้วย CODE System

01 FeatureIMG W Scale Knowledge 2

ทุกวันนี้เราเสพคอนเทนต์ในปริมาณเท่า ๆ กับการอ่านหนังสือเป็นเล่ม ๆ กันเป็นปกติโดยไม่รู้ตัว การจำเรื่องสำคัญได้ครบถ้วนทั้งหมดจึงเป็นเรื่องยาก นั่นเลยนำไปสู่ Solution การแก้ปัญหาของคุณ Tiago Forte  ผู้เขียนหนังสือ Building a Second Brain ที่เรียกว่าการสร้าง Second Brain ซึ่งโพสต์นี้เราก็จะมาอธิบาย CODE System คือขั้นตอนการทำ Second Brain ไปทีละขั้น รับรองว่าอ่านจบปุ๊ปทำตามได้ปั๊ป 

รู้จักกับ CODE System 

Capture: ขั้นแรกคือเราต้องมีคลังเก็บคอนเทนต์ก่อน โดยคลังที่ว่าควรจะสามารถเปิดขึ้นมาเสิร์ชได้ตลอดเวลา โดยแอปที่นิยมใช้กันก็จะเป็น Notion หรือ Obsidian ทีนี้ระหว่างวันถ้าเจออะไรเจ๋ง ๆ เข้า ก็ถ่ายรูปเก็บไว้ จดโน้ต อัดวิดิโอ อัดเสียง หรือทำอะไรก็ได้เพื่อเก็บส่วนสำคัญของคอนเทนต์นั้นใส่คลังให้ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นระเบียบ  

Organize: ต่อจากนั้นก็วางเวลาสำหรับสังคายนาคอนเทนต์ที่เก็บไว้ในคลัง คือเพราะก็คงมีหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน หรือไปในทางเดียวกัน การจัดระเบียบ มัดรวมเรื่องที่เชื่อมโยงกันได้ไว้ด้วยกันจะทำให้เราสามารถคิดต่อยอดจากไอเดียที่มีอยู่ได้ง่ายขึ้น 

Distill: ขั้นถัดมาคือการกรองน้ำออก โดยคุณ Tiago แนะนำให้เรากรองส่วนสำคัญหลาย ๆ ครั้ง ครั้งแรกอาจใช้ไฮไลท์ปาด ครั้งที่สองอาจทำเป็นตัวหนา เพราะยิ่งการดึงเฉพาะส่วนที่สำคัญจริง ๆ ให้ออกมาเด่น จะทำให้เรากลับมา Match ความคิดพวกนี้ทีหลังได้ง่ายขึ้น 

Express: มาถึงขั้นสุดท้ายคือการแชร์ออกไป น้อยครั้งที่งานที่สมบูรณ์จะเป็นงานที่แชร์ออกไปครั้งแรก การแชร์เพื่อรับ Feedback กลับมาปรับปรุงจึงเป็นส่วนสำคัญของ Process การทำงาน 

สรุปได้ว่าการสร้าง Second Brain เป็น Solution หนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการรับมือกับปริมาณคอนเทนต์มหาศาลที่เราค้องเจอในทุก ๆ วัน เริ่มจากขยันเก็บเรื่องเจ๋ง ๆ ที่เจอ จัดเวลากลับมาจัดระเบียบ กรองให้เหลือแต่แก่นที่สำคัญ และสุดท้ายก็แชร์ออกไป เท่านี้คุณก็จะสามารถ จัดการ จำ และหยิบสิ่งที่คุณรู้ออกไปใช้ได้ตลอดเวลา 

Scale’s Takeaways

1. เก็บคอนเทนต์ไว้ใน Digital Platform 

เมื่อเลือก Digital Platform ที่ถูกใจได้แล้ว ก็ใช้ Platform นั้นเป็นที่เก็บคอนเทนต์คุณภาพที่เจอในชีวิตประจำวัน เลือกให้ดี แล้วพยายามเก็บให้เยอะ ๆ 

2. ทบทวน และจัดระเบียบ 

แบ่งเวลาสำหรับการทบทวน และจัดระเบียบคอนเทนต์ในคลังเสมอ เพื่อโยงไอเดียที่ไปในทางเดียวกันใน Second Brain ให้เชื่อมต่อกันเป็นปัจจุบัน หลังจากนั้นก็ไฮไลท์, ขีดเส้นใต้ ว่ามีข้อมูลตรงไหนบ้างที่โดดเด่น 

3. แชร์ และนำ Feedback มาพัฒนา 

แชร์สิ่งที่ได้เรียบรู้กับคนอื่น โดยไม่ว่าจะเลือกแชร์ในรูปแบบไหน สิ่งที่มักจะได้กลับมาก็คือ Feedback ที่มีคุณค่า ซึ่งจะทำให้ได้รับมุมมองใหม่ ๆ ทำให้ไอเดียของเราแหลมคมมากขึ้น 

สรุป

และนี่คือบทสรุปสั้น ๆ ของขั้นตอนการสร้าง Second Brain โดยคุณ Tiago Forte ถ้าเก็บคอนเทนต์ใส่ Second Brain ไปเรื่อย ๆ ซักวันหนึ่งมันอาจกลายเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดของคุณก็ได้ คิดยังไงกับการทำ Second Brain บ้าง มาแชร์กันได้นะ 

อ้างอิง

  • หนังสือ Building a Second Brain: A Proven Method to Organize Your Digital Life and Unlock Your Creative Potential

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top