One-Person Business ทำไมการเริ่มต้นธุรกิจถึงไม่จำเป็นต้องมีหลายคน

01 FeatureIMG W Scale Knowledge 18

“การเริ่มต้นธุรกิจต้องทำหลาย ๆ คนนะ” เพราะมีความคิดนี้อยู่ในหัว หลายครั้งการทำธุรกิจเลยเป็นเรื่องที่ผัดผ่อนออกไปเรื่อย ๆ ทั้งที่ความจริงแล้วมันไม่จำเป็นเลยที่การทำธุรกิจต้องทำกันหลาย ๆ คน 

ปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่ไม่ต้องเริ่มจาก 0 ก็มีเรื่องที่ยืมของคนอื่นมาใช้ได้เยอะขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ Social Media สำหรับการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ ไปจนระบบชำระเงินออนไลน์ที่เราใช้กันจนเป็นปกติในชีวิตประจำวัน 

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้การเริ่มต้นในหลาย ๆ ภาคธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้ด้วยจำนวนคนที่น้อยลงเรื่อย ๆ หรือแม้แต่ทำเป็นธุรกิจคนเดียวไปเลย 

วิธีเริ่มต้นทำธุรกิจคนเดียว 

ความแตกต่างสำคัญระหว่างธุรกิจคนเดียกับการทำ Freelance คือการมี Product หลักเป็นของตนเองอยู่แล้ว โดย Product ที่ว่าอาจเป็นของที่ทำขึ้นมาเอง หรือเป็นของคนอื่นที่เรามาจัดเซ็ตขายด้วยกัน หรือยังไงก็ได้ 

จากนั้นสิ่งที่ต้องทำคือการสร้าง Online Presence ของตนเอง คือทำ Landing Page หรือสร้างบัญชี Social Media ต่าง ๆ ที่ถ้าใครเสิร์ชชื่อเรา จะได้พอได้ไอเดียว่าเราเป็นใคร กำลังทำอะไรอยู่ 

ตัวกลางสำคัญที่ธุรกิจแบบทำคนเดียวใช้ในการหาลูกค้าคือการสร้าง Content บนโลกออนไลน์ 

โดยแนวคิดหลักที่ต้องจำให้ขึ้นใจคือคนจะเชื่อใจใน Product ของเราก็ต่อเมื่อเขาเคยได้รับ Value จากเราไปแล้วเท่านั้น โดย Value ที่ว่าอาจอยู่ในรูป Slide, Tutorial หรืออะไรก็ได้ ขอแค่ได้แชร์ออกไปก็พอ 

พูดในอีกมุม การส่งมอบ Value ก็คือการแก้ปัญหาให้คนอื่น โดยคุณจะแก้ได้ขาดจริง ๆ ก็เมื่อคุณรู้ชัดเจน ว่าเป้าหมายใหญ่ ๆ ของคนประเภทนี้คืออะไร และปัญหาอะไรนะที่ขวาทางเขาอยู่ 

ในต่างประเทศ จึงมีประโยคที่วนเวียนอยู่ในหมู่คนทำธุรกิจคนเดียวที่ว่าเวลาแก้ปัญหา เพราะเราก็ไม่ได้มีเงินไปสัมภาษณ์หรือทดสอบอะไรเยอะมากมาย ดังนั้นมันจึงเรียบง่ายที่สุดที่จะเริ่มจากการแก้ปัญหาของตนเองในอดีต 

คุยกับตนเองในอดีตก็พอว่าตอนนั้นเรามี Pain อะไร และอะไรที่เราคิดว่าถ้ามีตอนนั้นจะต้องดีแน่ ๆ แต่เราไม่มี สิ่งนั้นเลยคือ Value ที่เราสามารถส่งมอบต่อให้กับคนอื่นได้ 

ความยากในการทำธุรกิจคนเดียว คือคุณจะต้องทำทุกอย่างเอง ตั้งแต่การวางแผน การตลาด การเงิน ฯลฯ แต่นี่ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกลัวหรอก โอกาสมีในการเรียนรู้มีอยู่เสมอสำหรับทุกคน ขอแค่ทำอย่างรอบคอบก็พอ  

[Scale’s Takeaways]

1. ทุกคนเริ่มธุรกิจคนเดียวได้เสมอ 

ไม่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ เรื่องที่แน่นอนคือทุกคนสามารถเริ่มต้นลองทำธุรกิจคนเดียวได้เสมอ รวมถึงคนที่มีงานประจำก็ด้วย เพราะธุรกิจคนเดียวคุณเป็นคนจัดสรรทุกอย่าง ดังนั้นจะจัดเวลายังไงก็ได้ ขอมีลูกค้าที่สามารถส่งมอบ Value ให้เขาได้ได้ตรงเวลาก็พอ 

2. สร้าง Online Presence 

ลองค้นหาชื่อของตนเองบน Google ดู ว่ามีผลการค้นหาแบบไหนขึ้นมาบ้าง นั่นใช่สิ่งที่คุณอยากให้คนอื่นรับรู้เกี่ยวกับตัวคุณหรือเปล่า ถ้ายังไม่ใช่ก็ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงแล้วล่ะ คุณอาจเริ่มต้นด้วยการทำ Personal Blog ง่าย ๆ ขึ้นมาด้วย Tool สำเร็จรูปอย่าง Wix, Wordpress 

3. แก้ปัญหาของตนเองในอดีตก็พอ 

พยายามมัดรวมปัญหาที่ตนเองเคยแก้ในอดีตเข้าด้วยกันไว้ให้เยอะ ๆ ทุกคนมีปัญหาที่แก้กันไปโดยไม่รู้ตัว หรือลืม ๆ ไปแล้วกันทุกวัน ดังนั้นแนวทางการแก้ปัญหาจึงเป็นเรื่องที่เรามีติดตัวกันเยอะมาก ๆ อยู่แล้ว ลองนั่งคิดดูิครับ 

สรุป

และนี่คือแนวทางการทำธุรกิจคนเดียวที่ทุกคนสามารถเริ่มต้นได้ที่ตนเอง ถ้ามีไอเดียอะไรน่าสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจคนเดียว ทุกคนมาแชร์กันได้เลยนะ 

อ้างอิง 

https://thedankoe.com/letters/the-one-person-business-model-how-to-monetize-yourself/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top