Carlyn แบรนด์กระเป๋าสุดฮิต ที่ใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing จนลูกค้าต่อคิวซื้อ

01 FeatureIMG W Scale Story 20

ถือเป็นแบรนด์กระเป๋าดาวรุ่งพุ่งแรงที่เชื่อว่าถ้าใครเป็นสายแฟชั่น สายเกาหลี หรือสาวๆ ที่ชื่นชอบกระเป๋า คงจะรู้จักแบรนด์นี้ เพราะด้วยความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Carlyn ที่ดูทันสมัยและไม่เหมือนใคร ทำให้พวกเขาได้รับความนิยมอย่างมาก

ถอดกลยุทธ์ Influencer Marketing ที่ทำให้ Carlyn ประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว

พวกเขาไม่ได้มีดีแค่ความโดดเด่นของกระเป๋าเท่านั้น แต่พวกเขายังมีกลยุทธ์การตลาดที่สามารถครองใจสาวๆ ได้อย่างง่ายดาย จนทำให้เกิดกระแสที่ลูกค้าต่างไปรอต่อคิวหรือพรีออเดอร์ เพื่อที่จะได้ครอบครอง

Carlyn เป็นกระเป๋าแฟชั่นสัญชาติเกาหลีใต้ ที่ก่อตั้งโดยคุณ Lee Seung-hee และคุณ Park Ji-won ทั้ง 2 คนเป็นนักศึกษาแฟชั่นดีไซน์ที่ Parsons School of Design ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ทั้งคู่มีนิสัยที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่พวกเขามีความฝันที่เหมือนกันที่จะเปิดแบรดน์กระเป๋าคุณภาพในราคาที่เอื้อมถึงได้

พวกเขามองว่ากระเป๋าแบรนด์เนมที่เกาหลีใต้ราคาสูงกว่าในประเทศอื่นๆ ซึ่งในตอนนั้นไม่มีกระเป๋าแบรนด์เนมคุณภาพสูง ในราคาที่เอื้อมถึงได้เลย พวกเขาจึงตั้งเป้าหมายที่จะผลิตกระเป๋า ให้เป็น It Bag ที่สร้างความโดดเด่นและแตกต่างจากในตลาด เป็นกระเป๋าที่จะทำให้รู้สึกว่าใครๆ ก็อยากสะพาย และใช้ได้ทุกวัน

หลังเรียนจบพวกเขาจึงเริ่มเปิดตัวแบรนด์ Carlyn ในปี 2012 ซึ่งในเวลาต่อมาพวกเขาได้มารู้จักกับซีอีโอ Yejin Trading บริษัทแฟชั่นและเครื่องประดับของเกาหลีใต้ ผู้พัฒนาแบรนด์ Fendi, Lanvin, Dax และ Milachon ที่ได้เข้ามาเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายให้กับแบรนด์ Carlyn ในปี 2013

สิ่งที่ทำให้ Carlyn เป็นที่รู้จักและเกิดกระแสอย่างรวดเร็วมาจากศิลปินดังของเกาหลีใต้อย่างคุณ เวนดี้ วง Red Velvet ที่สะพายกระเป๋า Carlyn ไปออกสื่อบ่อยๆ จนหลายคนให้ความสนใจกระเป๋าที่มีความโดดเด่นจากตลาด และเกิดกระแสซื้อตาม Influencer คนดัง ที่แม้แต่คนไทยก็รู้จักและมักจะเรียกกันว่า กระเป๋าเวนดี้

นอกจากนี้ Carlyn ก็ยังมี Influencer ชื่อดังของเกาหลีใต้อย่าง ซึลกิ Red Velvet, ฮโยยอน Girl Generation, ชินฮเยยอน นางเอกจากซีรีส์ Mr.Queen, (G)I-DLE, ฮันโซฮี และอีกหลายคนที่สะพายกระเป๋าของพวกเขาออกสื่อ จนทำให้แบรนด์เกิดกระแสและได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

ซึ่งอิทธิพลจากศิลปินคนโปรดนั้นมีผลต่อการตัดสินใจซื้อและช่วยสร้างความต้องการให้กับกลุ่มลูกค้าของแบรนด์อย่างมาก จากการแชร์ต่อกันในโลกออนไลน์ จนทำให้แบรนด์ได้การโปรโมตแบบ Earned Media

อีกหนึ่งปัจจัยความสำเร็จของ Carlyn คือการเลือกกลุ่มเป้าหมายสำหรับแบรนด์ จากกลยุทธ์การตั้งราคาที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ในทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาหรือคนวัยทำงานก็มีสิทธิ์ที่จะได้ครอบครองกระเป๋าใบนี้ พวกเขาจึงสามารถครองใจกลุ่มลูกค้าที่กระเป๋าแบรนด์เนมส่วนใหญ่ในตลาดไม่สามารถทำได้

ซึ่งคนไทยเองก็ชื่นชอบและได้รับวัฒนธรรมมาจากประเทศเกาหลีใต้ไม่น้อย ทำให้กระเป๋า Carlyn ที่มาเปิดสาขาที่ Siam Discovery ในไทย เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม จนสินค้า Sold-out และต้องแย่งชิงกันเพื่อต่อคิวซื้อ จนถึงขั้นที่ลูกค้าบางกลุ่มยอมพรีออเดอร์กระเป๋ามาจากเกาหลีใต้

Scale’s Takeaways

1. สร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์

ทุกธุรกิจล้วนมีการแข่งขัน การสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์หรือสินค้าจึงสำคัญ เพื่อให้ธุรกิจไม่จำเป็นต้องไปแข่งขันกันในสงครามราคา ซึ่งจะช่วยให้สินค้าหรือแบรนด์มีเอกลักษณ์ที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายสามารถจดจำแบรนด์ได้ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าหรือแบรนด์ และช่วยสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

Carlyn ถือเป็นอีกแบรนด์ที่สามารถสร้างความแตกต่างในตลาดที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดได้ จากการสร้างความโดดเด่นของกระเป๋าทรงนุ่มนิ่มที่ไม่เหมือนใคร ทำให้พวกเขาถูกจดจำและเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว  

2. Influencer Marketing

กลยุทธ์การตลาดที่ใช้ผู้ที่มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดีย ในการโน้มน้าวใจหรือสร้างความต้องการของสินค้าให้กับผู้ติดตามหรือกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ผ่านการรีวิวสินค้าหรือให้ลูกค้าได้เห็นผู้ที่เขาชื่นชอบใช้งานสินค้า จะช่วยสร้างความรู้สึกอยากได้สินค้าแบบเดียวกันกับที่ Influencer นำมาให้ดูและแนะนำให้ใช้

กลยุทธ์นี้ได้ทำให้ Carlyn ประสบความสำเร็จอย่างมาก และช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็วจากการที่ดาราและศิลปินดังในเกาหลีใต้สะพายกระเป๋า Carlyn ออกสื่อต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

3. กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้ธุรกิจมีแนวทางในการสื่อสารสิ่งต่างๆ ไปถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ซึ่งการรู้จักกลุ่มเป้าหมายยังช่วยให้ธุรกิจเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าธุรกิจ และสามารถตอบสนองความต้องการนั้นผ่านสินค้า บริการ หรือการทำการตลาด

Carlyn ได้เห็นโอกาสจากช่องว่างของตลาดกระเป๋าในประเทศเกาหลีใต้ว่ายังมีกลุ่มลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่อยากใช้กระเป๋าคุณภาพดีในราคาที่เข้าถึงได้ จึงได้พัฒนาและออกแบบสินค้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ และใช้ช่องทางออนไลน์ในการทำการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าวัยทำงาน และนักศึกษาที่ไม่ได้มีกำลังซื้อสูงมาก แต่มีความต้องการใช้กระเป๋าที่ดีมีคุณภาพเช่นเดียวกัน

สรุป

และนี่คือบทสรุปของแบรนด์ Carlyn ว่าทำไมพวกเขากลายเป็นแบรนด์กระเป๋าสุดฮิตที่ทำให้หลายคนยอมต่อคิวซื้อเพื่อที่จะได้มาครอบครอง จนพวกเขาถือเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว และสร้างยอดขายได้ถล่มทลาย จากการใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนที่ติดตามซีรี่ส์เกาหลี เพลง หรือแฟชั่นเกาหลี อาจจะเคยเห็นแบรนด์ Carlyn หรือรู้จักแบรนด์นี้อยู่แล้ว หรือใครเคยเป็นหนึ่งในคนที่ไปต่อคิวซื้อตอนแบรนด์มาเปิดขายในไทย อย่าลืมมาแชร์มาอวดกระเป๋าสุดฮิตของคุณได้ใต้คอมเมนต์นี้เลย

อ้างอิง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top