Google ส่งดาวเทียม MethaneSAT สร้างแผนที่แฉมีเทนรั่วที่คนทั่วโลกต้องได้เห็น!

01 FeatureIMG W Scale News

ในกิจกรรมทั้งหมดของมนุษย์ที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนมี 1 ใน 3 ที่เป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดก๊าซมีเทน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการเกษตร ธุรกิจน้ำมัน ก๊าซและถ่านหิน ซึ่งกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมเหล่านี้มีผลกระทบต่อสภาพอากาศทั่วโลกทั้งสิ้น

Google ได้จับมือกับกองทุนป้องกันสิ่งแวดล้อม (Environmental Defense Fund) วางแผนปล่อยดาวเทียมชื่อ MethaneSAT ไปวนรอบโลกทุกวันวันละ 15 ครั้ง เพื่อระบุแหล่งที่มาของก๊าซเกือบทุกทีในโลก จากที่ก่อนหน้านี้ ถ้าจะตรวจการรั่วไหลของมีเทนก็ต้องลงไปตรวจแบบภาคสนามด้วยเครื่องบินและกล้องอินฟราเรดซึ่งใช้งบประมาณสูง และเป็นการวิจัยที่ใช้เวลาหลายปีถึงจะเผยแพร่ออกมาได้

ทั้งที่ความท้าทายของการตรวจแหล่งมีเทนนั้นคือความเร็ว เนื่องจากตำแหน่งของหลุมผลิต ปั๊มอุตสาหกรรมและถังเก็บเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอด Google จึงเลือกใช้เทคโนโลยี AI แบบเดียวกับการตรวจจับต้นไม้ ทางม้าลายและทางแยกมาใช้กับการศึกษาโครงสร้างพื้นฐานการผลิตน้ำมันและก๊าซในโปรเจกต์ MethaneSAT นี้ด้วย

image

หลังจากที่ มีการกำหนดเป้าหมายใหญ่พร้อมกันทั่วโลกเกี่ยวกับการรับมือวิกฤตสภาพภูมิอากาศโดยการลดก๊าซมีเทนให้ได้มากที่สุดภายในปี 2030

การที่จะทำเป้าหมายนี้ให้สำเร็จได้ รัฐบาล เอกชน และอุตสาหกรรมต่างๆ มีความจำเป็นต้องรู้ว่าในพื้นที่หรือในประเทศของตัวเองมีมีเทนมากเท่าไหร่ มาจากไหน ใครเป็นผู้รับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซเหล่านั้น Google จึงจะเริ่มปล่อยดาวเทียม MethaneSAT ภายในเดือนมีนาคม 2024 นี้ แล้วจะจัดทำแผนที่ข้อมูลออกมาให้ทั้งโลกได้เห็นภายในสิ้นปี มาจับตารอดูกันเลย!

Scale’s Takeaways

1. เกษตรกรรมเป็นกิจกรรมที่ปล่อยก๊าซมีเทนเยอะที่สุดในโลก

การทำฟาร์มเป็นแหล่งปล่อยก๊าซมีเทนที่ใหญ่ที่สุดที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ (การทำเรอวัวนี่ตัวดีเลย) รองลงมาเป็นภาคพลังงาน ซึ่งคิดเป็น 40% ของการปล่อยก๊าซมีเทนทั่วโลก (ที่ 2 ยังขนาดนี้ ที่ 1 จะขนาดไหน😨)

2. ร้ายกว่า CO2 ก็มีเทนนี่แหละ

นักวิทยาศาสตร์บอกว่าการลดการปล่อยก๊าซมีเทน เป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการชะลอวิกฤตภูมิอากาศ เพราะมีเทนมีพลังงานความร้อนมากกว่า CO2 ถึง 80 เท่า แต่ก็ยังมีวิธีการดักจับและขายก๊าซมีเทนที่รั่วไหลได้ เทคโนโลยีในการทำแบบนั้นก็ราคาไม่สูงมากด้วย

3. สัญญาที่ไม่เป็นสัญญาในการประชุมมีเทนระดับโลก

ในการประชุมสุดยอดด้านสภาพภูมิอากาศของสหประชาติเมื่อปี 2023 บริษัทต่างๆ ได้ให้สัญญาว่าจะกำจัดก๊าซมีเทนที่เกิดจากธุรกิจของตนให้เกือบหมด และ 155 ประเทศก็ได้ลงนามคำมั่นสัญญามีเทนระดับโลกว่าจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ 30% ภายในปี 2030 ด้วย

สรุป

ถึงจะมีการเซ็นสัญญาเป็นมั่นเป็นเหมาะในปี 2021 แต่หลังจากนั้นการปล่อยก๊าซมีเทนก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ  ซะงั้น!? 🤔 หวังว่าเทคโนโลยีดาวเทียม MethaneSAT จากโปรเจกต์นี้จะตรวจจับการรั่วไหลได้อย่างแม่นยำแล้วสามารถกระตุ้นการลดมีเทนได้จริง ๆ ตามเป้าหมายน้า อดใจรอดูไม่ไหวแล้ว !

อ้างอิง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตาม scale เพื่อเติมความรู้ดีๆ ใส่สมองก่อนใคร!

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามต่อทาง Social Media

นอกจากอีเมลแล้ว คุณยังสามารถติดตามคอนเทนต์ดีๆ ผ่าน Social Media ได้เช่นกัน

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

ติดตามเราทาง Facebook

เราสัญญาว่าจะเติมแต่ความรู้ดีๆ ใส่สมองของคุณ :)

กดปุ่มนี้

Scroll to Top